3 lưu ý khi nuôi cá cảnh

3 lưu ý khi nuôi cá cảnh

|Tin tức

Những người yêu thích nghệ thuật thường chọn cho mình một thú chơi tao nhã để giải tỏa căng thẳng và cũng là bồi dưỡng cho thế giới tinh thần thêm phong phú. Có người đam mê với bonsai, chi chút cho từng dáng cây, chiếc lá; có người lại tìm đến với âm nhạc để thả hồn theo những giai điệu cũng có người lại hòa mình vào việc chăm sóc những chú cá cảnh bé xinh. Nuôi thú cảnh là một thú chơi khó, đòi hỏi một óc quan sát, sự tỉ mỉ và cẩn trọng  đôi khi còn là nhạy cảm lắng nghe những “đứa con” của mình đang suy nghĩ gì. Nuôi cá cảnh là một nghệ thuật, được ngắm nhìn chúng mỗi ngày cũng đủ khiến chúng ta cảm thấy cuộc sống này thêm phần ý nghĩa. Thế nhưng không phải ai cũng có thể nuôi được cá cảnh vì chúng khá nhạy cảm, nhiều người thất bại nhiều lần mà không hiểu lí do. Sau đây là những lưu ý mà bất kì ai muốn chơi cá cảnh cũng đều phải chú ý.

Không nên cho cá ăn quá nhiều

Đây là lỗi mà bất kì ai mới nuôi chưa có kinh nghiệm đều mắc phải. Khi thả đồ ăn vào trong bình và thấy cá đớp lia lịa, người ta sẽ có suy nghĩ là cá đang đói và sẽ thả thêm đồ ăn vào trong. Đó không phải là do cá đói mà thực chất tập tính của chúng là cứ thấy mồi là sẽ đớp. Mỗi loại cá tùy vào kích thước mà có nhu cầu đồ ăn nhất định, vậy nên đừng vì thương cá đói mà đổ thức ăn một cách vô tội vạ. Cá ăn nhiều quá sẽ bị đầy bụng mà dẫn đến chết.

Quên không thay nước cho bể

Nước để quá lâu sẽ lắng cặn và rong rêu mọc lên. Bên cạnh đó thức ăn du thừa cộng với chất thải của cá hòa lẫn với nước sẽ khiến cho nước trong bể nhanh bị bẩn, cá sống trong môi trường ấy sẽ rất dễ bị chết. Bởi vậy phải thường xuyên dọn bể và thay nước, đối với những bể cá minithif khoảng 3-5 ngày nên thay một lần. Còn nếu công việc của bạn quá bận rộn thì có thể để cuối tuần dọn bể, thay nước một lần cũng được.

Để nhiều loại cá trong cùng một bể

Không phải loại cá nào cũng hiền lành như vẻ bề ngoài của chúng đâu nhé. Có những loại cá rất hung dữ và ăn cả đồng loại. Bởi vạy nếu bạn để chúng sống chung với những loại cá khác chúng sẽ tấn công những con cá nhỏ bé, hiền lành để tranh giành thức ăn, chỗ ở, thậm chí biến hành đồ ăn nữa luôn đó.

Trên đây là những lưu ý căn bản nhất dành cho những người mới tiếp cận với thú chơi này. Điều quan trọng nhất vẫn là đam mê, nếu bạn thực sự yêu thích nó thì chuyện gì cũng có thể giải quyết nhé.

Viết bình luận