4 lưu ý cơ bản khi chọn và chăm sóc bể cá cảnh

4 lưu ý cơ bản khi chọn và chăm sóc bể cá cảnh

|Tin tức

Để sở hữu được những bể cá cảnh không chỉ độc đáo, mới lạ mà còn đẹp mắt, các bạn phải có vốn kiến thức nhất định trong khâu chọn lựa và chăm sóc bể cá.

Trong khâu chuẩn bị bể nuôi cá, các bạn có thể chọn cho mình loại bể to dài, hoặc ngắn nhỏ khác nhau tùy sở thích, không gian của ngôi nhà và loại cá mình nuôi. Bể cá có thể là bể tự làm hoặc bể được đúc sẵn bày bán ngoài thị trường.

Khi chọn cá, các bạn cần biết rằng cá cảnh là loại cá vô cùng đa dạng về cả chủng loại, màu sắc, giá thành, giá trị,… Tuy nhiên khi nuôi, các bạn cần tuân theo những lưu ý cơ bản nhất như sau:

- Hiểu rõ tập tính cũng như đặc điểm của loại cá mình nuôi.

- Không thả các loại cá có tính đối kháng với nhau vào 1 bể. Với các loại bể có trồng thêm cây thủy sinh thì không nuôi các loài cá ăn thực vật vì chúng có thể làm hỏng cảnh quan trong bể cá.

Khi thiết lập bể cá, các bạn có thể tiến hành thiết lập cảnh quan trong bể như đặt lũa và đá, trồng cây thủy sinh,… Kiểm tra thấy các vật dụng đó thật chắc chắn thì mới cấp nước vào. Nếu sử dụng nước máy cho bể thì nên lưu ý, phải cho Cholorine bay hết. còn trực tiếp cấp nước vào bể thì đừng quên sục khí ít nhất là 1 ngày trước khi thả cá vào nuôi để loại bỏ các chất độc hại.

Nước khi thả vào bể không được phép xối mạnh mà phải thả cho chúng chảy nhẹ, chảy từ từ bám vào thành bể để không gây ảnh hưởng đến cây mới trồng,…  Độ pH thích hợp để nuôi cá cảnh biển là từ 9.1 – 8.3 và cá cảnh nước ngọt là 6.5 – 8. Tùy từng loại cá khác nhau mà chúng ta có thể lắp đặt hệ thống lọc nước khác nhau cho bể, riêng với cá biển thì phải đảm bảo nước mát vào mùa hè và nước ấm vào mùa đông cho chúng. Khi chơi bể cá thủy sinh, các bạn nên thiết kế thêm bình CO2 cho bể.

Cá để nuôi có thể là cá bạn đánh bắt tự nhiên hoặc mua tại các cửa hàng. Trước khi thả cá vào bể, các bạn hãy nhúng nguyên túi nylong đựng cá vào bể khoảng 20 phút để cân bằng nhiệt độ rồi mới thả cá ra, sau đó cho cá tắm bằng nước muối 2% hoặc thuốc tím các bạn nhé. Ngày đầu tiên không cần cho cá ăn, trong những ngày tiếp theo thì chỉ cho cá ăn 1 lượng vừa đủ, không được nhiều quá vì có thể làm cá bị chết vì ăn quá no. Có khá nhiều loại thức ăn cho cá, tùy từng loại cá bạn nuôi mà  bạn có thể tìm được loại thức ăn phù hợp nhất.

Viết bình luận