Bạn biết gì về cá sam cảnh? – Phần 1

Bạn biết gì về cá sam cảnh? – Phần 1

|Tin tức

Cá sam cảnh là loại cá hết sức độc đáo và đẹp mắt khi có những hoa văn đặc sắc trên thân mình cá. Dù có khá nhiều cảnh báo rằng đây là loài cá có độc nhưng vẫn có rất nhiều người ưa chuộng loại cá này. Thậm chí có nhiều người vẫn chọn nuôi loài cá này và tìm cách chăm sóc cẩn thận. Cá sam là loại cá sống chủ yếu ở tầng đáy, khá dễ nuôi, chúng cũng bơi lội vô cùng uyển chuyển, đẹp mắt nên cuốn hút được rất nhiều người. Ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về loại cá sam đắt giá và nổi tiếng khắp hành tinh này nhé.

Cá sam có tên tiếng Anh là Freshwater stingray, trong đó người Việt Nam thường gọi chúng là cá đuối nước ngọt. Tuy nhiên vẫn rất nhiều người gọi bằng cái tên cá sam vì họ thường kỵ chữ “đuối” vì sợ rằng công việc làm ăn không phát đạt.

Cũng như nhiều loài cá khác, cá sam có nguồn gốc bắt nguồn từ lưu vực sông Amazon. Đây là khu vực luôn nổi tiếng là có hệ động thực vật vô cùng phong phú và có lượng phù sa rất màu mỡ. Cá sam là loại sinh vật khá cổ sơ, lại được sinh sống ở nơi rậm rạp như vậy nên chúng không có nhiều biến đổi khác lạ so với thời kỳ đầu.

Hiện nay có khá nhiều loại cá sam khác nhau và chúng ta có thể phân biệt chúng dựa theo sự khác nhau về hoa văn và màu sắc. Đây là loại cá khá dễ nuôi, khi trưởng thành có thể có kích thước lên đến 50 – 60cm do đó các bạn cần thiết kế 1 bể nuôi khá lớn để nuôi cá. Có 1 lưu ý đặc biệt là trên thân cá sam có 1 chiếc gai độc nên các bạn phải cẩn thận khi chăm sóc chúng nhé. Giá thành của cá sam có thể dao động từ vài triệu cho đến chục triệu đồng một con tùy loại nhé.

Cái tên “stingray” là vô cùng độc đáo, nó phản ánh cá có gai nhọn chứa độc hình răng cưa nằm phía sau đuôi cá. Chiếc gai nhọn này cũng được coi là thứ vũ khí quan trọng giúp cá sam tồn tại, phát triển cho đến tận ngày nay. Khi bị gai đâm phải sẽ xuất hiện vết rộp lớn và có cảm giác cực kỳ bỏng rát. Bạn không thể điều trị bằng cách ngâm vết thương vào nước lạnh như bình thường mà phải ngâm vào nước nóng hết sức chịu đựng mới có thể trung hòa được chất độc. Cách người dân vùng Amazon hay dùng để khắc phục vết thương là đi tiểu vào vị trí bị thương vì nước tiểu nóng, vô trùng và hơi chứa axit.

Viết bình luận