Bạn biết gì về cá sam cảnh? – Phần 2

Bạn biết gì về cá sam cảnh? – Phần 2

|Tin tức

Ở Amazon, hầu hết các vụ tai nạn với cá sam đều là do người dân vô tình chạm phải khi chúng đang ẩn mình dưới lớp cát để săn mồi hoặc nghỉ ngơi. Ngay lập tức chúng sẽ nhanh chóng tẩu thoát. Còn đối với những ai nuôi cá sam, hầu hết các tai nạn đều xuất hiện ở vị trí cánh tay khi họ bắt cá hoặc vệ sinh bể cá. Có đôi khi các tai nạn đó là do sự bất cẩn của bạn khi tiếp xúc với cá, cũng có khi chỉ là các tai nạn ngẫu nhiên mà thôi. Đó là lý do dù cá sam đẹp nhưng các bạn phải thật cẩn thận khi nuôi và chăm sóc chúng nhé.

Kỹ thuật nuôi cá sam cơ bản bạn cần biết:

  • Về kích thước bể cá: Vì cá sam đều lớn nhanh nên khi chúng ta chăm sóc cẩn thận, kích thước cá sam có thể rất lớn và chúng ta cần phải có 1 chiếc bể cá đủ rộng. Tốt nhất các bạn chỉ được nuôi riêng cá sam, không nuôi chung nếu không muốn gây ảnh hưởng đến các loài cá khác.

  • Thông số nước: Nước sông Amazon rất mềm với 1 ít khoáng chất. Độ pH ở khu vực này là xấp xỉ 6.5, nhờ lượng nước mưa khổng lồ nên độ pH này không  bị giảm mạnh. Khi được thuần dưỡng, hầu hết các loại cá này đều có thể thích nghi với nước máy, không đòi hỏi phải xử lý hóa học trước khi nuôi. Tuy nhiên khi chúng ăn và bài tiết nhiều thì bạn nên bạn nên xây dựng 1 chế độ chăm sóc phù hợp để giữ nước cũng như bộ lọc không bị tích cặn bẩn. Mỗi tuần nên thay nước 2 lần, mỗi lần phải thay ít nhất là 25% nước bể cá. Nếu bể nuôi nhiều cá hơn thì thay nhiều nước hơn. Loại cá này dễ bị thương tổn nội tạng bởi ngộ độc nitrate và ammonia nên các bạn  hãy theo dõi thông số này, đồng thời duy trì chúng ở mức ổn định.

  • Thức ăn: Thức ăn của loài cá sam khá phong phú. Tuy nhiên nguồn thức ăn thích hợp nhất là thức ăn tươi sống như trùn đất, tép ma, trùn đen. Nếu đã quen mùi, cá sam cuxnng ăn cả tôm đông lạnh, thịt cá mướp, cá hồi, sò ốc,…Tuy nhiên nguồn thức ăn này dễ làm nước bẩn nên các bạn chỉ cho cá ăn trước khi thay nước. Trong đó, thức ăn tự chế biến cùng thức ăn dạng viên chế biến sẵn vẫn là nguồn thức ăn chính của loài cá này.

Chúng tôi tin rằng những hoa văn đặc sắc trên thân mình cá sam chắc chắn sẽ khiến các bạn cảm thấy yêu thích và thích thú. Chỉ cần chú ý 1 chút khi chăm nuôi cá là các bạn đã có thể sở hữu 1 bể cá rất ấn tượng rồi đó!

Viết bình luận