Bạn có biết cách chọn đèn cho bể cá thủy sinh đúng chuẩn? – Phần 2

Bạn có biết cách chọn đèn cho bể cá thủy sinh đúng chuẩn? – Phần 2

|Tin tức

Công suất đèn của bể thủy sinh

Bạn nên chọn công suất đèn dựa theo kích thước của từng bể cá thủy sinh. Mỗi bể cá có kích thước to nhỏ khác nhau sẽ phù hợp với các loại bóng đèn có công suất lớn bé khác nhau. Thường thì đối với bể thủy sinh, các bạn nên tìm mua những bóng đèn LED. Hãy loại bỏ ngay suy nghĩ thích dùng đèn gì thì mua luôn cho bể cá của mình, bởi đèn huỳnh quang tuy được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhưng lại không thích hợp để chiếu sáng cho bể cá 1 chút nào. Đèn metal hoặc đèn neon cũng không nên sử dụng để chiếu sáng trong 1 thời gian dài vì chúng thường có công suất cao nên ánh sáng chiếu xuống rất mạnh và tất nhiên, đàn cá cảnh của bạn sẽ bị chịu nhiệt nhiều – không tốt chút nào!

Có thể nói, chọn công suất cho bể cá cảnh không hề đơn giản chút nào, nhất là những người chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi cá, chưa có nhiều kiến thức trong việc chăm sóc bể thủy sinh. Nếu thế, tốt nhất bạn nên hỏi người bán cá chuyên dụng về các thiết bị cần mua để có được thông tin chính xác nhất thay vì cứ tự mua theo ý mình.

Một bể cá thủy sinh có chiều dài khoảng 30cm có thể sử dụng loại đèn có công suất từ 15 – 25 W. Trong khi đó bể 60cm thì nên chọn 50 – 100 W và bể 90cm là từ 100 – 200 W. Còn về thời gian chiếu sáng, bạn không được bật đèn 24/24 vì nó còn phụ thuộc vào từng loại cây cũng như mật độ cây trong bể để đảm bảo hàm lượng CO2 và dinh dưỡng trong môi trường thủy sinh. Thời gian chiếu sáng hợp lý nhất là từ 8 – 10 tiếng mỗi ngày, đồng thời nên chiếu ngắt quãng để tránh tình trạng rêu hại mọc trong bể thủy sinh.

Lưu ý khi sử dụng đèn cho bể cá thủy sinh?

Bên cạnh việc cố gắng chọn lựa 1 loại đèn phù hợp cho bể cá thủy sinh của mình nhất, các bạn cũng phải nắm chắc được 1 số lưu ý khi sử dụng loại đèn này. Cụ thể:

  • Các bạn cần áp dụng thời gian nghỉ, không sử dụng đèn chiếu sáng quá nhiều vì điều này có thể khiến rêu hại mọc lên trong bể.

  • Luôn đảm bảo ánh sáng được cung cấp hợp lý và có giờ giấc, không được chiếu sáng liên tục trong 12 tiếng.

  • Nên  đặt bể cá ở những nơi không có ánh sáng mặt trời chiếu vào trực tiếp. Điều này sẽ giúp hạn chế tình trạng rêu hại mọc quanh thành bể.

Viết bình luận