Cá ba đuôi là gì? Một số bệnh thường gặp ở cá ba đuôi

Cá ba đuôi là gì? Một số bệnh thường gặp ở cá ba đuôi

|Tin tức

Cá ba đuôi có tên gọi khác như cá tàu, cá vàng,... Dấu hiệu nhận biết cá ba đuôi là có chiều dài dao động từ 12 – 13cm, màu sắc khá đa dạng và có thể ăn nhiều thức ăn khác nhau. Đây cũng được đánh giá là loài cá dễ nuôi, dễ thích nghi với môi trường mới, có thể nuôi trong nhiều bể khác nhau như bể kính, bể cạn,...

Nếu là một người có thú vui chơi cá cảnh, chắc hẳn bạn sẽ không còn lạ gì với giống cá ba đuôi này. Đây là giống cá thích hợp nuôi trong các loại cả, nhất là bể cá mini vì nó sở hữu màu sắc vô cùng đẹp mắt và độc đáo, không những dễ chăm sóc mà còn có mức giá thành khá rẻ.

Dưới đây là 1 số căn bệnh thường gặp ở cá ba đuôi các bạn nên biết:

  • Bệnh đốm trắng: Khi nhiệt độ của nước xuống thấp, cơ thể cá 3 đuôi sẽ hiện lên những đốm màu trắng li ti. Những đốm trắng đó sẽ lan rộng khắp cơ thể sau 1 thời gian mắc bệnh. Khi bệnh trở nên nặng hơn, cá có các triệu chứng như chán ăn, suy kiệt cho đến chết hoặc bị nhiễm ký sinh trùng ở mang cá sau đó bị chết ngạt. Để điều trị căn bệnh này, các bạn nên đặt cá ở môi trường có nhiệt độ lớn hơn 30 độ C hoặc thường xuyên tắm thuốc và muối 10% cho cá nhé.

  • Bệnh bạch vân: Bệnh bạch vân thường xuất hiện ở loài cá vào thời điểm đầu mùa xuân hoặc trong mùa mưa khi mà nhiệt độ nước bị thay đổi mạnh. Cụ thể, khi mắc bệnh thì cơ thể hoặc ở đuôi cá sẽ có những đốm hình dạng giống các đám mây màu trắng do loại ký sinh trùng lông kostia hoặc loại trùng roi chilodonella piscicola ký sinh gây nên. Các bạn điều trị căn bệnh này bằng cách tắm muối 2% cho cá trong vòng 30 phút, lặp lại trong 3 ngày liên tục.  Nếu có thể, hãy kết hợp với việc sử dụng thuốc để nâng cao hiệu quả chữa bệnh hơn.

  • Bệnh thủy nấm: Căn bệnh thủy nấm xuất hiện khi trên cơ thể cá có các sợi trắng như nấm mốc. Khi đó, vùng bị nhiễm bệnh sẽ thối rữa, lở loét và cá rất dễ bị chết. Các bạn cần xử lý bằng việc dùng nhíp gắp nấm ra, cho cá tắm với thuốc và tắm với muối 2% trong khoảng 30 phút và liên tục trong 3 ngày.

  • Bệnh thối vây: Căn bệnh này được đánh giá là rất nguy hiểm và dễ lây lan cho những chú cá khác trong bể. Khi bị bệnh, phần đầu của vây chuyển sang màu trắng, rơi rụng dần còn mang thì có màu đỏ sẫm hoặc màu xám, nắp mang bị sưng to. Bệnh trở nên nặng hơn cũng là lúc cá bị khuyết mất mạng, khó thở và dễ bị chết ngay sau đó. Các bạn nên tắm cho chúng với loại muối 0.5%, cho thuốc lẫn vào thức ăn để trị bệnh.

Viết bình luận