Cá cảnh và những loại thức ăn phổ biến không thể bỏ qua – Phần 1

Cá cảnh và những loại thức ăn phổ biến không thể bỏ qua – Phần 1

|Tin tức

Nuôi cá cảnh đã, đang và ngày càng khẳng định được sức hút của mình khi hiện nay có rất nhiều người sắm cho mình những bể cá và đàn cá để chăm sóc hàng ngày. Khi nuôi cá cảnh, có khá nhiều điều chúng ta cần phải lưu ý. Bên cạnh việc để tâm đến không gian sống của cá thì chúng ta cũng phải lưu tâm đến nguồn thức ăn cho cá. Chỉ khi thức ăn đảm bảo sự sạch sẽ, phong phú, dồi dào dinh dưỡng thì đàn cá mới có thể phát triển và sinh trưởng tốt nhất. Dưới đây là 3 loại thức ăn cho cá cảnh cơ bản và cần thiết các bạn cần quan tâm.

Thức ăn động vật

Thức ăn động vật là nguồn thức ăn chính của hầu hết các loại cá cảnh. Thức ăn động vật là nguồn thức ăn luôn có sẵn trong môi trường sống thiên nhiên, đồng thời cũng vô cùng đa dạng, đầy đủ các kích thước khác nhau. Chúng ta có thể kể đến 1 số cái tên quen thuộc như: thuỷ trần, bọ gậy, hồng trần, tôm tép, cua đồng, giun đất,…

Cụ thể:

– Cung quăng (bọ gậy): Con cung quăng được gọi là ấu trùng của muỗi. Đây là sinh vật sinh sôi nảy nở nhiều ở những nơi như các bình và thùng chứa nước, ở các ao hồ, kênh, mương rãnh,… Nó cũng như loài hồng trần, thuỷ trần, đều là những loài thích tụ tập nổi lên từng đám dày đặc trên mặt nước và nếu chúng ta muốn vớt chúng lên, ta phải dùng vợt làm bằng vải mùng và có thao tác nhanh chóng. Sau khi vớt xong, chúng ta phải ngâm chúng trong thau nước sạch rồi mới đem lên cho cá ăn.

– Trùng bánh xe là loài được tìm thấy nhiều ở ao và vũng nước ngọt. Các bạn có thể dùng vợt để vợt chúng lên ở những chỗ nước tĩnh.

– Hồng trần, thuỷ trần (trứng nước): Đây đều là loài sinh vật rất nhỏ sinh sống chủ yếu ở những nơi ao tù, nước đọng. Chúng có khả năng sinh sản nhanh và các bạn cần dùng loại vợt làm bằng vải nylon để vớt chúng vào sáng sớm. Khi vớt xong các bạn cũng cần phải ngâm chúng trong thau nước sạch để lắng hết những chất dơ bẩn rồi lại ngâm trong thau nước sạch 1 lần nữa rồi mới đem cho đàn cá ăn.

– Giun chỉ: Giun chỉ có thân mình nhỏ như sợi chỉ, độ dài khoảng ba -bốn phân, có màu đỏ. Loài giun này ăn những chất hữu cơ thối rữa như các loại xác chết động vật. Cũng chính vì thế mà trong giun chỉ có chứa khá nhiều chất đạm rất tốt cho cá. Bạn nên cho cá ăn giun chỉ với 1 số lượng vừa phải nhé, đồng thời nên cho ăn vào buổi sáng thay vì buổi chiều.

– Giun đất: Giun đất là loài nhuyễn thể, trên thân mình có nhiều đốt, rất kỵ ánh sáng nên thường đào hang và sống dưới đất. Giun đất ăn các thức ăn hữu cơ có lẫn trong đất nên cũng có khá nhiều dinh dưỡng tốt cho cá.

– Tôm đồng, ốc sên, tim gan bò,… khi được băm nhuyễn cũng được coi là nguồn thức ăn bổ dưỡng cho cá cảnh

Viết bình luận