Cá cảnh và những loại thức ăn phổ biến không thể bỏ qua – Phần 2

Cá cảnh và những loại thức ăn phổ biến không thể bỏ qua – Phần 2

|Tin tức

Thức ăn hỗn hợp

Ngoài thức ăn đến từ động vật như đã điểm tên ở phần trước, cá cảnh cũng có thể ăn được các loại thức ăn do chúng ta tự chế. Cá cũng có  thói quen ăn tạp khi còn sinh sống ở môi trường thiên nhiên nên chúng cũng rất dễ thích nghi với nguồn thức ăn hỗn hợp.

Thức ăn hỗn hợp ở đây là những nguồn thức ăn do con người tự chế biến cho cá căn với mong muốn thay thế thức ăn động vật hoặc thức ăn thiên nhiên. Khi nuôi cá cảnh, không phải người nuôi nào cũng có đủ điều kiện hay thời gian để tìm thức ăn động vật cho cá, chính vì thế mà nguồn thức ăn này đã ra đời.

Thức ăn hỗn hợp ở đây gồm có:

– Cơm nguội, vụn bánh mì: Đây là nguồn thức ăn mà hầu như loài cá nào cũng có thể ăn, tuy nhiên các bạn cần cho cá ăn với số lượng vừa phải nhé.

– Cám hỗn hợp: Loại cám hỗn hợp hoặc các thực phẩm hỗn hợp dành cho gia súc gia cầm cũng có thể trở thành thức ăn cho cá chép, cá tai tượng, cá vàng. Loại thức ăn này có chứa cám gạo, vỏ sò, bột xương, bánh dầu, bột bắp, bột cá,… nên rất bổ dưỡng cho cá.

– Thức ăn dành cho cá cảnh: Đây là nguồn thức ăn được bày bán sẵn trên thị trường hiện nay. Ngoài ra cũng có 1 số loại thức ăn đông lạnh như trùn, tim gan bò băm nhuyễn và khi cho cá ăn thì các bạn cần giã đông và cho cá ăn với số lượng vừa phải.

Thức ăn thực vật

Khi cá còn sinh sống ở trong các ao hồ, sông suối, chúng thường ăn rau cỏ, rễ cây, rong rêu, bèo tấm,… Đây đều là những nguồn thức ăn có khả năng cung cấp nhiều vitamin dồi dào cho cá cảnh. Đây cũng là loại thức ăn mà hầu như loại cá nào cũng biết ăn. Do đó, thi thoảng các bạn có thể thả vào bể những lá xà lách, rau muống,… để chúng thay đổi khẩu vị.

Khi tìm hiểu thức ăn cho cá, các bạn cần lưu ý những điều sau:

Khi muốn cho cá ăn các loài thân giáp thuỷ sinh, các bạn không nên vớt chúng ở những nơi có nhiều loài cá khác sinh sống vì chúng có thể đem bệnh vào bể nuôi của bạn.. Do đó, nguồn thức ăn thủy sinh trước khi cho cá ăn phải được làm sạch và lọc cẩn thận để đảm bảo tối đa sự an toàn cho cá.

Bạn cần cho cá ăn đúng khẩu phần và liều lượng, không được cho cá ăn quá dư thừa vì như vậy, cá sẽ tích tụ mỡ, từ đó làm giảm tuổi thọ, đồng thời còn khiến cho nguồn nước dễ bị ô nhiễm.

Viết bình luận