Cá Koi và những dấu hiệu cho thấy cá Koi đang mắc bệnh – Phần 2

Cá Koi và những dấu hiệu cho thấy cá Koi đang mắc bệnh – Phần 2

|Tin tức

Khi phát hiện cá bỏ ăn và tách đàn

Cũng như những loài cá khác, đàn cá Koi có thể bị chán ăn do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có thể là do bạn thay đổi thói quen, giờ giấc ăn cho cá đột ngột. Bên cạnh đó, cá Koi mắc bệnh cũng là nguyên nhân khiến cho cá ăn ít hoặc nhiều hơn bất thường hoặc chỉ ăn loại thức ăn nhất định nào đó. Khi cá bị bệnh, có thể chúng chỉ ngậm thức ăn trong miệng rồi lại nhả ra nhanh chóng. Có 1 nguyên nhân khác làm cho cá bỏ ăn là do cá bị bệnh táo bón. Bệnh táo bón có thể khiến cho cá bị trương bụng và làm chúng chết nhanh chóng. Do đó các bạn hãy cẩn trọng trong việc mua thức ăn và cho đàn cá ăn nhé. Những thức ăn bị ôi thiu, mốc thối hay có mùi lạ cần phải loại bỏ ngay.

Cơ thể, hình dáng cá khác lạ

Bạn hãy thường xuyên giành thời gian quan sát cơ thể của đàn cá Koi nhé. Việc quan sát loài cá rất đẹp này không chỉ giúp bạn thư giãn, thoải mái đầu óc mà còn giúp bạn nhận biết được chính xác sự thay đổi bất thường về hình dáng của cá như cá bị rụng râu, rách đuôi, rách vậy, …. Khi phát hiện bụng cá sưng lên cũng có thể là chúng đang mang thai và có chửa, tuy nhiên cũng có thể là chúng đang bị táo bón, nhiễm trùng do vi khuẩn và nhiễm ký sinh trùng nội bộ,…

Đó là về hình dáng, còn khi bạn nhận thấy màu sắc của cá có vấn đề, rất có thể chúng đang gặp vấn đề về da và có bệnh trong cơ thể. Có nhiều trường hợp do trong bể thiếu oxy và ánh sáng, hay khi cá bị căng thẳng, tấn công lẫn nhau cũng có thể khiến màu sắc của cá bị thay đổi. Có khá nhiều loại cá đực có thể tự thay đổi màu sắc của cơ thể để ẩn mình, tránh khỏi sự đụng độ với các con cá đực khác trong bể cá. Trong trường hợp này, sự thay đổi màu sắc được đánh giá cao và có lợi.

Cá có các vết u nang, lở loét và các vết máu

Các vết u nang, các đốm, vết lở loét là những biểu hiện cho thấy da của cá đang mắc bệnh. Những con cá Koi khi xuất hiện căn bệnh này thường bị ngứa và có thể tự giảm ngứa qua việc cọ mình vào những vật có bề mặt xù xì trong bể. Tuy nhiên việc làm này của chúng không những không giúp khỏi bệnh mà còn làm các vết loét lan rộng khiến căn bệnh nặng hơn.
 

Viết bình luận