Cá La Hán và những thông tin thú vị

Cá La Hán và những thông tin thú vị

|Tin tức

Bạn đã nghe đến cái tên cá La Hán bao giờ chưa? Cá La Hán là 1 trong những loại cá cảnh nhiệt đới được nhiều người ưa chuộng trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Chúng được yêu thích bởi vẻ ngoài đẹp mắt, mạnh mẽ, màu sắc sống động ở hai bên hông, chiếc đầu độc đáo khi gù lên như của 1 ông tiên và đây cũng chính là lý do chúng được gọi bằng cái tên La Hán.

Cá La Hán nghe cái tên có vẻ rất… Châu Á phải không nào? Tuy nhiên chúng lại có nguồn gốc từ khu vực Nam Mỹ, thuộc họ Cichlid và trải qua nhiều quá trình lai tạo mà chúng trở nên đẹp mắt, có nhiều giống phổ biến như hiện nay. Về hình đáng, nó giống như cá Hồng Két. Trong đó hình dáng được ưa chuộng và có giá trị cao nhất hiện nay là có màu sắc sặc sỡ, đầu càng gù càng to càng có giá trị, dấu đen trên mình sậm, đuôi và vây phải thật to và dài.

Dưới đây là 1 số tiêu chuẩn cơ bản về loài cá La Hán:

  • Về hình dáng, chúng có hình oval và dày, vài biến thể của chúng có dạng hình tròn, bụng không có nếp gấp và khá đầy đặn.

  • Về màu sắc, cá La Hán hầu hết đều có màu đỏ rất nổi bật từ má đến vụng, tuy nhiên còn có thêm màu nền gần như đỏ rực.

  • Có vảy hạt trai đa phần là màu xanh, đôi khi lại là màu đen có thể tăng thêm vẻ đẹp kiêu hùng của chúng.

  • Chúng có các đốm ngang màu đen. Đốm đậm dày có thể nói lên vẻ đẹp của cá nhưng không phải con nào cũng được như vậy. Đốm cá càng giống chữ Phúc, Lộc, Thọ thì càng có giá trị cao.

  • Đầu càng gù và to càng được ưa chuộng, tuy nhiên nó cũng phải cân đối với kích cỡ và hình dáng của cá.

  • Mắt nằm ở hai bên đầu, tròn và có mi mắt lanh lợi, dễ thấy.

  • Vẩy và đuôi cá thường xuyên thẳng đứng, đuôi cá càng xòe to, dài thì càng có giá trị cao.

Vì  là loài cá cảnh được lai tạo nên chúng có tuổi thọ có thể lên đến 10 năm, sức khỏe cũng khá tốt. Cá La Hán khi trưởng thành có nhiều đặc điểm thừa hưởng từ cá cha và cá mẹ, nhất là màu sắc lấp lánh trên thân. Chúng có đuôi xòe rất đẹp, vây thường kéo dài, hai mang ngắn và mắt không to. Cá trưởng thành có kích thước từ 25 hoặc 30 cm tùy từng loài. Đây cũng là loài cá cực hiếu động và hay bơi lội trong hồ, thường thích phá phách các vật cảnh trong hồ như cây thủy sinh hay đá, sỏi,…

Viết bình luận