Cách chữa trị 1 số bệnh thường gặp ở cá vàng

Cách chữa trị 1 số bệnh thường gặp ở cá vàng

|Tin tức

Cá vàng là 1 trong những loại cá cảnh thường được nuôi nhiều nhất trong các bể cá ở nhiều hộ gia đình hiện nay. Quy trình chăm sóc cá cảnh sẽ không dễ dàng 1 chút nào nếu các bạn không biết cách nắm bắt bệnh, theo dõi những căn bệnh có thể xuất hiện ở loài cá vàng và biện pháp điều trị chúng.

Bệnh ký sinh trùng bám

Ký sinh trùng bám vào loài cá vàng ở đây có thể là trùng mỏ neo hoặc rận nước,… Nếu như con trùng mỏ neo có hình dài thì rận nước lại có hình tròn, đồng thời có khả năng lan từ con cá này sang con cá khác. Cá vàng khí có ký sinh trùng bám trên thân sẽ có biểu hiện là thường dẫy dẫy hoặc cọ vào thành bể, trên thân có những con côn trùng tròn tròn hoặc dài dài.

Để chữa trị căn bệnh này, bạn hãy cố gắng dùng nhíp để bắt con bọ đó ra, sau đó thêm chút muối vào thân cá và chờ 1 vài ngày là khỏi. Tuy nhiên thì công đoạn bắt bọ ra khỏi thân cá nên bạn hãy sử dụng cách khác là dùng thuốc trị mỏ neo. Lấy thuốc trị mỏ neo ngâm trong bể với tỉ lệ 2-5 và để 1 thời gian là những loài vi khuẩn, ký sinh trùng này sẽ bị diệt hết. 

Bệnh đốm trắng

Bệnh đốm trắng là căn bệnh xuất hiện khá phổ biến ở loài cá và dễ phát hiện. Cá vàng khi bị bệnh đốm trắng sẽ xuất hiện các vết đốm trắng rọng khoảng 1mm ở trên cơ thể và vây cá, những vết đốm đó phát triển và lan rộng khá nhanh. Vì là 1 trong những căn bệnh thường gặp ở cá nên các bạn cần thường xuyên quan sát để chữa bệnh này. Nếu không được chữa trị kịp thời, căn bệnh sẽ bị lây nhiễm nhanh và có thể làm chết cá.

Căn bệnh đốm trắng xuất hiện do các ký sinh trùng ở đáy bể gây nên, ban đầu chúng là 1 loại nang bào có khả năng chống lại các loại thuốc, về sau sẽ phát triển thành hàng trăm ký sinh trùng bám chặt vào cơ thể của cá vàng. Điều này khiến sức khỏe của cá bị suy yếu, tạo nên những lỗ nhỏ li ti trên thân cá và cực kỳ nguy hiểm.

Để điều trị căn bệnh này, bạn cần cách ly con bị bệnh nếu không muốn chúng lây sang cả những con cá khác trong bể. Bạn hãy dùng thuốc trị nấm trắng và chờ khoảng từ 3 – 5 ngày là cá khỏi, tuy nhiên trong quá trình ngâm thuốc, tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh mà thời gian điều trị sẽ khác nhau. Sau đó cần làm sạch bể cá bằng những loại thuốc chuyên dụng.
 

Viết bình luận