Cách nhận biết bể cá cảnh bị thiếu oxy

Cách nhận biết bể cá cảnh bị thiếu oxy

|Tin tức

Khi nuôi bể cá cảnh, có 1 vấn đề khiến nhiều người phải đau đầu là làm thế nào để luôn cân bằng được dưỡng khí có trong bể nuôi. Tại sao ư? Oxy có ý nghĩa rất quan trọng trong mỗi bể cá vì nếu thiếu đi oxy, cơ thể cá có thể bị lờ đờ, bị ốm và thậm chí là bị chết. Đó là lý do người mua luôn phải nhanh nhạy nhận biết được khi nào cần bổ sung thêm oxy cho bể cá. Dưới đây là 1 số dấu hiệu cho thấy bạn cần cân bằng lại oxy trong bể ngay lập tức:

Bạn hãy dành thời gian để thường xuyên quan sát bể cá của gia đình mình. Ngoài thời điểm cho cá ăn, nếu thấy chúng thường xuyên ngoi lên khỏi mặt nước để đớp không khí, tăng cường hô hấp thì có nghĩa là môi trường trong bể đang bị thiếu oxy nghiêm trọng. Người ta gọi đây là hiện tượng “cá nổi đầu” và bạn cần khắc phục điều này ngay khi mới phát hiện.

Có khá nhiều nguyên nhân khiến cho tình trạng cá cảnh bị thiếu oxy, trong đó nguyên nhân thường thấy là bể nhỏ nhưng lại nuôi nhiều cá, bể không có máy lọc nước và máy sục oxy,… Cũng có trường hợp bể cá có máy hỗ trợ cung cấp oxy nhưng vì công suất máy yếu, máy mất vệ sinh hoặc màng lọc đã cũ,… nên vẫn có thể làm xuất hiện hiện tượng “cá nổi đầu” đó.

Cách nhận biết thứ hai là cá sinh trưởng và phát triển chậm. Nếu bể cá cảnh thiếu oxy trong thời gian dài, đàn cá sẽ gặp phải nhiều tác động xấu. Cụ thể, vì thiếu dưỡng khí mà cá bị thiếu máu, chậm lớn. Nếu tình trạng này kéo dài lâu ngày, nhiều tuần  có thể làm cá kết vảy màu bạc, nặng hơn là bị bong tróc vảy rất nguy hiểm. Dấu hiệu cực rõ ràng khi cá bị thiếu oxy là hàm dưới của cá bị biến dạng, lồi và dài ra so với các loại cá thông thường. Bạn cũng có thể quan sát cá vào buổi đêm, nếu phát hiện được chúng có biểu hiện húc đầu vào thành bể hoặc nằm thẳng thì cần điều chỉnh lại máy sục oxy, nguồn nước, đặc biệt phải tiến hành vệ sinh bể cá đúng cách để cân bằng lượng oxy cần thiết cho đàn cá.

Một dấu hiệu khác cho thấy bể cá đang bị thiếu dưỡng khí oxy là trong bể xuất hiện nhiều tảo, rong rêu. Nhiều người nuôi cá khá thích rong rêu vì cho rằng chúng sẽ góp phần giúp cho bể cá trông tự nhiên hơn, giúp cho cá cảm thấy thoải mái và thân quen nhưng sự thật lại không phải như vậy. Nếu bể cá của gia đình bạn có lượng rong rêu đóng lại quá dày, phát triển quá mức cho phép thù điều đó cho thấy lượng oxy trong bể đang bị thiếu hụt rất nhiều.

Viết bình luận