Cách nuôi cá cảnh cho người mới bắt đầu

Cách nuôi cá cảnh cho người mới bắt đầu

|Tin tức

Nhiều người cho rằng nuôi cá cảnh rất khó, chính vì thế mà những người chưa có chút kinh nghiệm nào trong việc nuôi cá cảnh sẽ phải cẩn thận hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn là một người thực sự đam mê, yêu thích thì không gì là không thể. Cũng như 1 số công việc khác, việc nuôi cá cần có 1 số quy tắc cơ bản để người nuôi nắm bắt và thực hiện theo. Vậy đó là gì?

Điều đầu tiên những người mới tập nuôi cá cảnh phải nắm chắc đó là phải dành thời gian đi tìm hiểu các loại cá cảnh khác nhau, tìm kiếm và nắm chắc các thông tin cơ bản về tập quán sinh sống, đặc điểm, tính cách của mỗi loại cá. Điều này cũng sẽ giúp các bạn đưa ra được sự lựa chọn giống cá phù hợp hơn, nhất là những ai muốn nuôi chung nhiều cá 1 lúc.

Sau đó các bạn phải chọn cho mình 1 loại bể cá phù hợp. Bạn hãy xác định số lượng cá mình nuôi để từ đó chọn bể có kích thước phù hợp. Đó có thể là bể cá mini chỉ nuôi từ 2 – 5 con, cũng có thể là loại bể cá to hơn nuôi được từ 10 – 20 được trang bị các trang thiết bị lọc nước đầy đủ. Các bạn lưu ý rằng nếu bể nhỏ mà nuôi nhiều cá quá, đàn cá sẽ bị thiếu oxy. Chỉ khi chúng ta tìm được loại bể có thể cung cấp đầy đủ dưỡng khí cho cá, đàn cá của chúng ta mới có thể sinh trưởng và phát triển thuận lợi hơn.

Nếu muốn nuôi cá theo phong thuỷ, các bạn có thể nhờ thầy phong thuỷ xem mệnh và chỉ cho mình loại cá phù hợp nhất. Thường thì nhiều người sẽ chọn nuôi cá Ánh Trăng hoặc cá Ngân Long với mong muốn nhận được nhiều may mắn và tài lộc. 

Môi trường sống của cá có ý nghĩa trực tiếp đến quá trình sinh sống của cá nên chúng ta phải đặc biệt lưu ý đến cách thay nước nuôi cá cảnh sao cho chuẩn xác nhất có thể. Tuỳ từng loại nước mà chúng ta sẽ có cách xử lý sao cho phù hợp nhất. Ví dụ:

- Nước máy luôn chứa 1 lượng clo lớn và đây được cho là chất không hề tốt cho cá. Chính vì thế mà trước khi sử dụng, các bạn phải tiến hành khử clo bằng cách cho nước vào chậu không đậy nắp và để trong khoảng 1 ngày để lượng clo bay mất.

- Nước giếng có chứa phèn và có độ PH thấp nên cũng không thích hợp để nuôi cá. Các bạn có thể xử lý nước giếng qua việc sử dụng hệ thống xủi oxy mạnh.

- Trong nước mưa có chứa hàm lượng PH cực thấp và cũng thường làm xuất hiện tảo và rêu. Do đó các bạn cũng có thể sử dụng phương pháp khắc phục như nước giếng để biến nước mưa thành loại nước có thể nuôi cá.

Viết bình luận