Cần đặc biệt lưu ý đến môi trường nước khi nuôi cá cảnh

Cần đặc biệt lưu ý đến môi trường nước khi nuôi cá cảnh

|Tin tức

Hiện nay việc nuôi cá cảnh đã không còn quá xa lạ đối với nhiều gia đình. Công việc này không chỉ giúp khung cảnh nhà ở của bạn trở nên xinh đẹp, lộng lẫy mà còn hàm chứa ý nghĩa phong thuỷ rất tốt. Có 1 thực tế là những người mới chơi cá thường không có nhiều kinh nghiệm, do đó họ thường hỏi nhiều câu hỏi từ đơn giản đến phức tạp,… Chính vì thế mà ngày hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn 1 số kỹ thuật nuôi cá cảnh cơ bản dành cho người mới tập chơi cá nhé!

Trước hết các bạn cần đặc biệt lưu ý đến nước nuôi cá cảnh. Nước nuôi cá chính là môi trường trực tiếp tác động đến sự sinh tồn và phát triển của loài cá, do đó các bạn cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề này. Hầu hết mọi người hiện nay khi muốn nuôi cá đều dùng đến nước máy, tuy nhiên các bạn phải biết cách xử lý lượng clo trong nước máy sao cho thật tốt rồi mới có thể đem đi nuôi cá được. Nếu không xử lý khéo léo lượng clo thì đàn cá của bạn sẽ dễ bị chết đó. Cách khử clo trong máy khá đơn giản:

Đầu tiên, các bạn để nước máy trong các chậu, bồn không nắp đậy và để trên 24h, khi đó lượng clo trong nước máy sẽ tự bốc hơi. Để đạt hiệu quả tốt và nhanh chóng hơn, các bạn hãy đặt những dụng cụ chứa nước ở 1 nơi khô ráo, thoáng mát, có nhiều ánh nắng, đồng thời bật thêm máy sủi oxy.

Dung dịch khử clo trong nước máy: Bạn có thể dễ dàng tìm mua các dung dịch khử clo trong nước máy với giá 10k/ chai tại các cửa hàng bán cá. Mỗi lần dùng, các bạn nhỏ khoảng 5 giọt cho 20 lít nước và để sau 5 phút là được. Tuy nhiên chúng tôi khuyên bạn không nên hạn lạm dụng cách này mà chỉ áp dụng lúc bạn cần nước gấp và không có thời gian trữ nước mà thôi.

Đối với việc dùng nước giếng để nuôi cá, cần biết rằng nước giếng thường có độ PH thấp cỡ 4,5, đồng thời có hàm lượng oxy rất ít. Không những thế, có 1 số vùng nước giếng bị nhiễm phèn nặng thì các bạn cần phải xử lý chúng kỹ càng hơn nhé. Cách xử lý nước giếng nuôi cá như sau:

Các bạn tiến hành chứa nước giếng trong những bể chứa, đồng thời kết hợp với sủi oxy mạnh để tăng lượng oxy cũng như lượng pH cho nước. Các bạn cũng có thể cho thêm san hô vụn vào hộp lọc để tăng độ pH.

Đối với nước giếng bị nhiễm phèn. Ngoài việc xử lý như trên, các bạn cũng cần bỏ than hoạt tính vào bồn chứa nước. 

Còn trong trường hợp bạn muốn nuôi cá cảnh bằng nước mưa, cần hiểu rằng nước mưa rất mát nên sẽ dễ kích thích đàn cá bơi lội trong mùa hè. Dù thế, vì nước mưa có độ PH thấp nên chúng ta cần xử lý chúng tương tự như nước giếng.

Viết bình luận