Chọn hệ thống lọc nước cho hồ thủy sinh có khó không?

Chọn hệ thống lọc nước cho hồ thủy sinh có khó không?

|Tin tức

Thú vui hồ thủy sinh là một trong những thú vui được rất nhiều người yêu thích hiện nay. Nếu là người có kinh nghiệm chơi hồ thủy sinh, chắc hẳn các bạn đều biết việc lắp đặt cho mình 1 hệ thống lọc là điều cực kỳ quan trọng.

Hệ thống lọc có ý nghĩa trong việc quyết định hồ của bạn có sạch sẽ, sinh vật và thủy sinh trong hồ có thể sống tốt hay không đều phụ thuộc rất lớn vào hệ thống lọc hồ. Có thể nói, việc chọn cho hồ thủy sinh của mình 1 hệ thống lọc nước phù hợp sẽ không quá khó nếu các bạn hiểu được đặc điểm cơ bản của 1 số loại hệ thống lọc dưới đây:

Lọc tràn

Lọc tràn: Lọc tràn là loại lọc được gắn cố định bên trong hồ, thường được thiết kế 1 ngăn sau lưng hồ để làm ngăn lọc. Nước tràn vào lược của hợp lọc (nơi chứa phụ kiện lọc), rồi chảy qua phần ngăn có máy bơm, khi đó máy bơm sẽ bơm nước đã lọc sạch đổ ngược vào hồ. Lọc tràn có thiết kế là nằm gọn trong hồ cá, do đó cực thích hợp sử dụng cho các loại hồ thủy kính có kiềng. Loại lọc này còn có ưu điểm là lọc mặt rất tốt.

Lọc đáy

Lọc đáy cực thích hợp sử dụng cho các hồ nuôi cá, có giá thành khá rẻ và rất dễ sử dụng, tuy nhiên không được đánh giá cao trong việc lọc cho hồ thủy sinh. Vì nguyên lý hoạt động của loại lọc đáy là hút nước qua lớp nền (tức chất lọc). Điều này sẽ khiến phân nền bị phát tán và bay ra ngoài.

Lọc mút

Lọc mút là loại lọc dùng vật liệu lọc bằng mút, có phần lọc chính được đặt trong hồ. Lọc mút được dùng để lọc những hạt bụi có trong nước và cả các chất thải từ cá nuôi trong hồ. Mút xốp còn là nơi cư trú của các vi khuẩn có lợi nhưng khi chúng ta tiến hành vệ sinh bể thì vi khuẩn sẽ mất đi đáng kể vì cục mút xốp có tính chất bề mặt là rất trơn. Nếu có nhu cầu dùng lọc mút thì các bạn phải siêng thay nước nhé.

Lọc thác treo

Lọc thác treo có ưu điểm là rất nhỏ gọn và tiện dụng, ngoài ra còn có mẫu mã rất đẹp. Tuy nhiên nó lại khá nhỏ, phụ kiện lọc cũng không nhiều, dòng nước chỉ chảy xung quanh 1 chỗ nên cũng rất hạn chế.

Lọc thùng

Lọc thùng được đánh giá là loại lọc được ưa chuộng nhất đối với các hồ thủy sinh. Loại lọc này hoạt động theo kiểu lọc kín, nước trong lọc do đó không tiếp xúc với khí bên ngoài. Vì được đặt bên ngoài hồ nên nó vừa không chiếm diện tích hồ, vừa có các ngăn chứa nhiều phụ kiện lọc. Lọc thùng hoạt động với phương thức là có 2 đường nước. Nước từ hồ khi chảy vào đáy lọc và tràn lên qua những lớp vật liệu học sẽ được bơm quay lại hồ.

Viết bình luận