Kinh nghiệm chăm sóc bể thủy sinh dành cho người mới bắt đầu – Phần 2

Kinh nghiệm chăm sóc bể thủy sinh dành cho người mới bắt đầu – Phần 2

|Tin tức

Bên cạnh việc chuẩn bị chu đáo các thiết bị cần có để chơi bể thủy sinh, các bạn cũng không được lơ là các cách chăm sóc bể sao cho tốt nhất.

Trước hết, các bạn cần nắm rõ cách chăm bón dinh dưỡng cho cây. Môi trường sống của cây dưới nước khác hoàn toàn so với cây trên cạn, do đó những loại cây được chọn phải là cây có khả năng sinh sống và thích nghi được dưới nước, có khả năng hấp thụ được dinh dưỡng trong môi trường nước. Các bạn cần biết những cây thủy sinh có thể hấp thụ dinh dưỡng dưới nước như thế nào. Chúng hấp thụ dinh dưỡng qua lá và rễ của cây. Do đó các bạn phải đảm bảo cây thủy sinh có thể bám rễ vào nền đất, có như vậy chúng mới có thể thực sự phát triển. Nhìn chung, thường thì những cây thủy sinh sẽ không có biểu bì hoặc có 1 lớp biểu bì mỏng ở cuống và lá cây bởi chúng không bị chết khô.

Cũng giống như cây cảnh trồng trên cạn, cây thủy sinh dưới nước cần được bổ sung đầy đủ 14 loại nguyên dưỡng dưới đây mới có thể phát triển tốt và toàn diện nhất:

Chất dinh dưỡng vĩ mô: Nito – N, Magie – Mg, Natri – Na, Clo – Cl, Kali – Ka, Sulphat – S

Chất dinh dưỡng vi mô: Sắt – Fe, Bo, Đồng – Cu, Kẽm – Zn, Molypden – Mo, Mangan –Mn.

Đây đều là những nhóm chất dinh dưỡng các loại cây trồng ở 2 môi trường trên cạn và dưới nước đều cần có, tuy nhiên ở mỗi môi trường khác nhau sẽ có tỷ lệ hấp thụ khác nhau. 

Các bạn cần biết, rêu là kẻ thù số 1 trong bể thủy sinh. Nếu việc pha trộn các loại phân bón cho cây trên cạn là cần thiết thì đối với bể cá, phân bón không phù hợp 1 chút nào và có thể làm hình thành nên các cụm hoa rêu. Rêu thường xuất hiện khi người chăm sóc bể thủy sinh dùng không đúng loại phân. Nếu chúng tiếp nhận được quá nhiều dinh dưỡng trong bể thủy sinh, chúng sẽ phát triển rất nhanh chóng và khó kiểm soát, thậm chí có thể bám lên mặt kính và che phủ chúng, khiến cho bể thủy sinh không còn đẹp mắt 1 chút nào. Thậm chí, rêu quá nhiều còn có thể làm “chết nghẹt” cây thủy sinh trồng trong bể. Do đó khi cung cấp dinh dưỡng cho bể thủy sinh, các bạn cần dành cho bể lượng phân bón không chứa dinh dưỡng vĩ mô để hạn chế và ngăn ngừa sự hình thành của rêu trong bể. Các bạn hãy thường xuyên thay nước ít nhất là 2 lần/ tuần  và không được phép thay vượt quá 50% mức nước trong bể nếu không sẽ khiến môi trường sống trong bể bị đảo lộn.
 

Viết bình luận