Kỹ thuật nuôi cá cảnh cho người mới bắt đầu – Phần 2

Kỹ thuật nuôi cá cảnh cho người mới bắt đầu – Phần 2

|Tin tức

Nuôi cá bằng nước giếng:

So với nước máy thì nước giếng có độ PH thấp hơn, khoảng từ 4.5. Hàm lượng oxy trong nước giếng thấp, thậm chí có những khu vực nước giếng bị nhiễm phèn nặng thì chúng ta cần xử lý chúng kỹ hơn. Vậy cách xử lý nước giếng để nuôi cá như thế nào?

Để có thể xử lý nước giếng để nuôi cá, trước hết các bạn cần dùng các bể chứa để đựng nước giếng, kết hợp sủi oxy thật mạnh để gia tăng lượng oxy và lượng PH. Bạn cũng có thể cho thêm san hô vụn vào hộp lọc để giúp tăng hàm lượng PH. Trong trường hợp nước giếng bị nhiễm phèn,các bạn hãy bỏ than hoạt tính vào bồn chứa nước. Bạn nên để số lượng than chiếm 1/3 diện tích của bồn chứa, càng nhiều thì càng tốt vì chúng sẽ sử dụng được lâu hơn. Với loại than của Trung Quốc cộng dài (khoảng 11.000 đồng/kg), các bạn sử dụng chúng trong 3 tháng, 2 tuần súc rửa 1 lần nếu muốn lọc nhiều. Riêng loại than của Đức thì sử dụng trong thời gian là 6 tháng. Bạn cũng tránh hạn chế xử lý trực tiếp trong bể cá nhé.

Về độ PH của nước giếng, vì độ PH thấp ở mức 4.5 trong khi PH thích hợp để nuôi cá là 6.5 nên các bạn cần phải xử lý như những hướng dẫn trên. Tùy  từng trường hợp mà bạn có thể dùng dung dịch tăng PH được bán với giá khoảng 25k/chai tại các cửa hàng cá cảnh. Tuy nhiên dung dịch này không được lạm dụng.

Nuôi cá cảnh bằng nước mưa

Nước mưa có tính mát, do đó kích thích cá bơi lội trong mùa hè khi ngoài trời nóng nực. Tuy nhiên độ PH trong nước mưa thấp nên các bạn cũng cần xử lý như nước giếng và tốt nhất là các bạn không nên sử dụng nước mưa để nuôi cá. Vì sao ư? Nước mưa có thể làm cho bể cá xuất hiện tảo, bị bám rêu xanh, tại các thành phố lớn thì nước mưa còn chứa nhiều chất độc hại. Do đó chúng tôi không khuyến khích các bạn sử dụng nước mưa để nuôi cá mà nên tìm một nguồn nước sạch sẽ thực sự.

Nuôi cá bằng nước giếng khoan

Cùng với những loại nước trên, nước giếng khoan cũng có thể được sử dụng để nuôi cá cảnh. Tuy nhiên lượng PH trong nước giếng khoan cũng là 1 vấn đề cần lưu tâm và các bạn  nên kiểm tra lượng PH trước khi sử dụng chúng để nuôi. Thường thì PH trong nước giếng khoan sẽ khá thấp nên các bạn cũng cần áp dụng các biện pháp xử lý như bình thường.

Viết bình luận