Kỹ thuật nuôi cá cảnh cho người mới bắt đầu – Phần 3

Kỹ thuật nuôi cá cảnh cho người mới bắt đầu – Phần 3

|Tin tức

Nguồn thức ăn cho cá cảnh và cách cho cá ăn

Việc đảm bảo nguồn thức ăn cho cá an toàn là điều vô cùng quan trọng. Khi cho cá ăn, các bạn cần chuẩn bị liều lượng vừa đủ, không nên để dư thừa thức ăn vì điều này có thể khiến nước bị đục, đồng thời khiến cá phát sinh các mầm bệnh không đáng có.

Vì tập tính của cá là đớp mồi nên nhiều người tưởng rằng cá bị đói, do đó cho cá ăn nhiều. Tuy nhiên nếu cho cá ăn nhiều, đàn cá có thể bị đầy bụng mà chết. Đó là lý do liều lượng cho cá ăn vừa phải là 1 lần/ ngày, có thể là vào các buổi sáng hoặc chiều, khi cho ăn cũng cho 1 lượng rất nhỏ, không cần nhiều. Cá cảnh dù bị bỏ đói vài ngày vẫn không chết, nhưng khi bị no quá chúng có thể bỏ mạng.

Ánh sáng, nhiệt độ và oxy cho bể cá

Nhiệt độ thích hợp để nuôi cá cảnh dao động từ 26 – 28 độ C. Nếu chênh lệch nhiệt độ thì cá vẫn có thể sống nhưng chênh quá thì hoàn toàn không tốt. Nếu bạn ở miền Nam thì không cần quá quan tâm đến nhiệt độ trong khi miền Bắc thì có. Miền Bắc là khu vực có xuất hiện không khí lạnh nên các bạn phải lưu tâm hơn.

Về ánh sáng, người chơi cần đặt bể cá của mình ở những nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp, cũng không được đặt ở nơi tối tăm hay không thoáng khí vì như vậy có thể làm cá sinh bệnh.  Bạn có thể sử dụng đèn có công suất nhỏ khoảng vài giờ/ ngày. Trong trường hợp phải đặt bể cá ở ngoài trời, cần tạo bóng mát và hạn chế các tác động như mưa, nắng vào bể cá nhé.

Về oxy cho bể cá, bạn cần bật 24/24. Với loại bể trên 60cm thì cần trang bị thêm máy lọc nước. Khi đã quen với việc nuôi cá thì nên đầu tư thêm các biện pháp máy lọc tiên tiến hơn như lọc tràn, lọc ván,…

Quan tâm đến kích thước bể cá và số lượng cá

Điều này có nghĩa là các bạn cần xác định kích thước bể cùng số lượng cá sao cho vừa phải, hợp lý. Bể phải đủ rộng rãi, thoáng mát để tạo sự thoải mái cho đàn cá. Nếu cá có mật độ quá đông có thể bị thiếu oxy, làm nước nhanh đục và bẩn. Vì cá có tập tính cắn rỉa vây của cá khác nên có 1 số loại cá cần phải nuôi tách riêng, không được nuôi chung. Kích thước của bể cá phải vừa phải để cá có thể thỏa thích bơi lội. Trong bể không được thiết kế những vật quá nhọn vì có thể làm cá bị thương.

Viết bình luận