Lưu ý gì khi chọn chất liệu làm bể cá?

Lưu ý gì khi chọn chất liệu làm bể cá?

|Tin tức

Có thể nói, rất khó để có thể phân biệt được độ an toàn tuyệt đối của các loại bể cá cảnh trên thị trường hiện nay bởi khi gia công bể cá, tùy theo yêu cầu và mục đích sử dụng mà đơn vị thi công sẽ thiết kế hợp lý. Tuy nhiên 1 điều cực quan trọng là những bể kính dùng để nuôi cá hay chơi thủy sinh luôn phải được gia công chắc chắn nhất có thể. Đó là lý do chất liệu kính cường lực được sử dụng rất nhiều để làm bể cá.

Sau khi đã xác định được chất liệu cần thiết để làm bể cá cũng là lúc các bạn cần lưu ý đến kích thước của bể kính để xây dựng phương án gia công phù hợp. Loại kính mỏng sẽ không chịu được áp suất nước theo chiều ngang hoặc chiều đứng có thể gây ra hiện tượng bể kính hoặc nổ bề mặt kính. Và vì lý do này mà lại 1 lần nữa bể kính cường lực được nhiều người lựa chọn hơn.

Bên cạnh đó, khi bố trí kính không hợp lý hoặc không sử dụng gong kiềng theo tiêu chuẩn thì tình trạng võng, vỡ bể kính dưới áp lực nước, các dao động từ áp suất nén, bộ sủi khí hoặc dòng chảy từ bộ phận lọc thì đều có thể gây vỡ bể kính. Hiện nay, nhiều người thường chọn cách dán bể kính đáy chồng nhưng về lâu dài chúng có thể bị rò rỉ và gây nguy hiểm. Việc sử dụng kính đáy cũng không đáp ứng được độ an toàn và không sử dụng su làm mặt đệm có thể khiến vỡ bể, tức đáy.

Tuy nhiên thì không phải cứ sử dụng kính cường lực để làm bể cá là bể luôn chắc chắn. Vật liệu này có 1 số yếu điểm là nếu bố trí không phù hợp có thể tạo ra nguy hiểm. Do đó khi chuẩn bị 1 bể cá làm bằng kính cường lực, các bạn nên tìm hiểu phương án thi công, lắp đặt chuẩn xác nhất để đảm bảo được sự an toàn về lâu về dài. Và nếu muốn có được yếu tố thẩm mỹ, các bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Đường keo không được quá lem và luôn phải đều.

  • Đường gong kiềng không được lộ liễu và cần được che bởi viền bên ngoài bể. Việc bố trí gong kiềng cũng không được tạo cảm giác bí bách, chật chội và không cản trở ánh sáng từ đèn xuống bể kính.

  • Bể kính nếu sử dụng sủi khí thì cần được chạy âm sẵn dây khí bên trong, nằm trong hộp lọc âm hoặc đính vào góc bể.

  • Bên cạnh đó thì các bạn cũng cần lưu ý đến yếu tố như viền, phong nền cho bể cá để tăng giá trị thẩm mỹ cho bể.

Viết bình luận