Lưu ý gì về kích thước hồ cá cảnh, số lượng cá nuôi và cách thay nước cho bể cá?

Lưu ý gì về kích thước hồ cá cảnh, số lượng cá nuôi và cách thay nước cho bể cá?

|Tin tức

Bể cá cảnh có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc giúp cá sinh tồn và phát triển. Bể cá và những yếu tố bên trong chính là môi trường sinh sống của đàn cá, do đó 1 chiếc bể đạt tiêu chuẩn phải có đủ độ rộng và độ thoáng, đồng thời bạn cũng phải thả cá ở 1 mật độ vừa phải. Nếu thả quá nhiều cá vào bể, cá đông quá sẽ làm hồ thiếu oxy, nước nhanh bị bẩn, bị đục. Hiện nay cũng có nhiều loài cá có tập tính cắn rỉa vây cá khác, do đó với những loại cá này, bạn phải có chế độ tách nuôi riêng sao cho phù hợp.

Nếu bạn có nhu cầu nuôi cá trong các chậu thủy tinh, các bạn cần lưu ý rằng chậu thuỷ sinh sẽ dễ làm cá thiếu hụt oxy, nước nhanh bị bẩn và cá sẽ dễ chết. Do đó các chậu thủy tinh thường chỉ nuôi được 1 vài con cá nhỏ như cá betta vì cá betta là loại cá có thể dễ thích ứng và sống được trong môi trường nghèo oxy.

Khi thay nước cho hồ cá và xử lý lượng thức ăn dư thừa, các bạn cũng cần lưu ý nhiều vấn đề. Cụ thể, các bạn không nên hút toàn bộ nước trong 1 lần mỗi khi thay nước mới. Thay vào đó, bạn chỉ nên hút từ 30 – 50% rồi cho thêm nước mới vào 1 cách nhẹ nhàng, từ từ. Điều này sẽ giúp cá dễ thích nghi với môi trường nước mới, đồng thời giúp cá không bị sock nước do bị chênh lệch nhiệt độ lẫn độ pH.

Các bạn lưu ý, chúng ta không nên tự ý di chuyển cá sang hồ khác thường xuyên. Nếu muốn di chuyển thì cần phải cân bằng nhiệt độ cũng như độ pH cho bể mới để hạn chế tối đa tình trạng cá bị sốc và stress do môi trường sống thay đổi.

Khi muốn xử lý thức ăn thừa và cặn bã còn sót trong bể, các bạn cần dùng ống nhựa xiphong hoặc các ống bơm nước nhựa bằng tay (thường được bán ở những cửa hàng cá cảnh) để hút.

Nếu bạn muốn nuôi chung nhiều loại cá trong cùng 1 bể, các bạn phải suy nghĩ thật kỹ để chọn cho mình những loại cá hiền lành, có tập tính dễ nuôi. Đồng thời đặc biệt tránh xa những loài cá có tập tính cắn rỉa vây cá khác, hung hăng,… vì chúng có thể dễ dàng làm tổn thương những loại cá khác.

Khi mới mua cá về, để hạn chế tình trạng cá bị sốc nước khi thả vào bể, các bạn cần ngâm bịch cá mới mua trong hồ nước từ 15 đến 20 phút, sau đó mới thả cá vào hồ. Đây cũng là 1 cách làm thông minh để tránh cho cá bị sốc môi trường mới – nguyên nhân dễ khiến cá bị chết.

Viết bình luận