Mách bạn kinh nghiệm chơi hồ thuỷ sinh

Mách bạn kinh nghiệm chơi hồ thuỷ sinh

|Tin tức

Hồ thuỷ sinh là một trong những thú vui tao nhã được rất nhiều người ưa chuộng. Nếu bạn đang có ý định chơi hồ thuỷ sinh thì cần trang bị ngay cho mình những kiến thức cơ bản để có được một hồ thuỷ sinh đẹp mắt và khoẻ mạnh. 

Đầu tiên, bạn không nên dùng hồ cá quá nhỏ hay quá lớn để trồng cây thuỷ sinh. Hồ thuỷ sinh cũng chính là một hệ sinh thái dưới nước, chiều dài tốt nhất cho hồ thuỷ sinh nên dao động trong khoảng từ 60 đến 120 cm và chiều dài của hồ sẽ gấp 3 lần chiều dài của cá. 

Bạn cũng không nên mua hồ thuỷ sinh có nắp vì có nắp sẽ khiến cho việc vệ sinh hồ trở nên khó khăn, vất vả hơn rất nhiều. Hồ thuỷ sinh có nắp cũng sẽ ảnh hưởng đến việc bạn cắt tỉa cho cây thuỷ sinh, tính thẩm mỹ của hồ cá bị giảm đi. Ngoài ra, bạn cũng cần phải nhớ trang bị đèn cho hồ cá để cây luôn được cung cấp ánh sáng một cách tốt nhất.  Nhiệt độ trong hồ thuỷ sinh nên duy trì mức trong khoảng từ 20 đến 28 độ C, vì thế ngoài bóng đèn ra cũng nên trang bị thêm quạt để giải nhiệt. 

Nên hạn chế việc dùng lọc trong hồ vì có thể làm cho CO2 phát tán vào không khí nhiều hơn thay vì tan trong nước. Ngoài ra, lọc tràn cũng chính là lý do khiến cho dòng chảy chỉ có thể tập trung được ở một chỗ, việc này cũng ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và chiếm nhiều diện tích của hồ thuỷ sinh. 

Về việc trang trí và sắp xếp bố cục cho nền thuỷ sinh, bạn có thể lựa chọn giữa nhiều loại đá khác nhau: đá voi xanh, đá sỏi… Lưu ý: không nên dùng những loại đá có kích cỡ quá lớn hay quá nhỏ để rải nền: nếu quá lớn sẽ làm cho bộ rễ của cây thuỷ sinh không thể bám chặt được vào phân nền. Còn ngược lại khi sỏi đá quá nỏ điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến áp lực của nước, làm cho rễ cây dễ bị lung lay, đáy nền có thể bị đen và có mùi thối, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây thuỷ sinh cũng như sự sống của cá. 

Ngay sau khi setup xong hồ thuỷ sinh, bạn không nên quá vội vàng thả cá vào vì khi đó các phụ kiện lọc chưa hoạt động ổn định, trong hồ sẽ có nhiều chất độc hại, cá có thể không chịu được và chết. Thời điểm thích hợp để thả cá vào là sau khoảng 2 tuần sau khi setup xong hồ cá, cứ khoảng 2 – 3 ngày thì thay nước khoảng 50%. 

Hy vọng những kinh nghiệm trên sẽ giúp ích cho việc chăm sóc hồ thuỷ sinh của bạn. 
 

Viết bình luận