Mẹo vệ sinh bể cá đơn giản

Mẹo vệ sinh bể cá đơn giản

|Tin tức

Hiện nay trong rất nhiều gia đình, bên cạnh những đồ điện tử và nội thất, nhiều người lựa chọn trang trí bằng những đồ  vật có tính phong thủy đem lại sự may mắn. Một trong số đó chính là những bể cá cảnh vừa như thú cưng vừa đem đến sự hài hòa về phong thủy cho ngôi nhà. Việc kiêng kỵ khi nuôi cá là để cá chết và một trong số những nguyên nhân đó chính là vệ sinh bể cá. Hôm nay chúng tôi đem đến cho bạn một số mẹo vặt để vệ sinh bể cá sạch và đúng cách nhé.

Điều đầu tiên đó là bạn phải để ý đến nước trong bể cá. Bạn cần vệ sinh nước bể một lần mỗi tuần. Những gì bạn đang thực sự làm là thay một phần nước trong bể, khoảng 10 – 20%. Chỉ một lượng nước nhỏ thế này được thay mới thôi cũng khiến cho bể cá trông đẹp mắt hơn và sạch sẽ trở lại. Trong khi đó, lượng vi khuẩn có ích cần thiết cho cá vẫn được giữ trong bể. Sau khi thay nước, sử dụng vòi hút hoặc máy hút chân không để làm sạch sỏi và các phụ kiện trang trí trong bể. Đổ đầy nước trở lại. Lưu ý, nếu dùng nước máy, các bạn cần xả nước ra chậu để bay hết clo rồi mới đổ vào bể cá.

Giữ cho kính của bể cá sạch sẽ là việc làm đầu tiên để đảm bảo một môi trường trong lành cho cá. Nuôi một đôi cá dọn bể có thể kiểm soát sự sinh sôi nảy nở của tảo nhưng vẫn có những việc cần đến bàn tay của chính bạn. Cách tốt nhất là sắm một bộ dụng cụ vệ sinh và sử dụng nó để làm sạch bề mặt kính bên trong bể trước mỗi lần thay nước. Bao nhiêu chất bẩn sẽ theo nước bể ra ngoài.

Bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh bộ lọc của bể. Tùy thuộc vào kích thước của bể cá, bạn có thể có một hoặc nhiều bộ lọc để giữ cho cá khỏe mạnh. Vệ sinh bộ lọc là một bước quan trọng của việc bảo trì. Làm theo những hướng dẫn đi kèm với từng loại bộ lọc, sẽ có lúc bạn cần phải thay thế một số bộ phận. Nên nhớ rằng những bộ phận này được bao phủ bởi các loại tảo và vi khuẩn có lợi, là một phần của sự cần bằng cần có để cá sống khỏe mạnh. Thay thế tất cả các bộ phần cũng một lúc có thể làm mất cân bằng cho môi trường sống của cá. Vì thế, chỉ nên thay từng thứ một để cá dễ thích nghi.

Cuối cùng là kiểm soát tảo trong bể. Một điều bạn sẽ nhận ra khá nhanh chóng sau khi bạn mua và nuôi bể cá là tảo xanh nhầy nhụa bắt đầu hình thành rất nhiều trên thành bể. Để kiểm soát tảo, điều quan trọng là phải có cách vệ sinh đúng cách hoặc bạn có thể thả một vài chú cá dọn bể, cá tỳ bà, cá lau kính….

Viết bình luận