Người mới chơi cá cần mua những thiết bị vật tư gì? – Phần 1

Người mới chơi cá cần mua những thiết bị vật tư gì? – Phần 1

|Tin tức

Chơi cá cảnh đã, đang và ngày càng trở nên phổ biến đối với nhiều người khi nó vừa giúp các bạn giải stress hiệu quả, vừa có hiệu quả trang trí nhà ở của các bạn rất tốt. Đối với những người mới nuôi cá lần đầu, trước khi bắt tay vào công đoạn nuôi cá thì các bạn cần liệt kê cho mình 1 số các thiết bị vật tư cần thiết cho bể cá.

Hệ thống thiết bị vật tư ở đây bao gồm những món đồ cơ bản là bể cá, hệ thống lọc nước, bộ kiểm tra pH, nhiệt kế, vợt bắt cá, hệ thống ánh sáng, ống thay nước, sỏi nền,… Việc trang bị và chuẩn bị đầy đủ những món đồ này sẽ giúp cá có 1 môi trường sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Bể cá

Bể cá hay hồ cá chính là môi trường sống, là “ngôi nhà” cho đàn cá tung tăng bơi lội và phát triển. Đó là lý do các bạn nên thiết kế những bể cá có thể tích càng lớn càng tốt, ít nhất là 50l nước vì ở dưới ngưỡng này, đàn cá sẽ khó nuôi và chăm sóc. Ở  nước ta, xét theo điều kiện thông thường thì các bạn nên chọn những loại hồ cá có thể tích trung bình từ 120 – 125l là được. Bên cạnh đó, bạn cũng cần dung hòa lượng nước với chiều cao của bể.

Nếu bể có kính 5mm thì đáy bể nên có độ dày lớn hơn 8mm, chiều cao thì không nên cao quá 40cm, thể tích nên nhỏ hơn 200l. Với những loại bể lớn hơn 400l nước thì hãy sử dụng kính 10mm vì đó là mức độ an toàn nhất, giá đỡ hồ thì nên làm bằng sắt hoặc gỗ có tỉ lệ với bề ngang của bề. Cách này sẽ giúp bể giữ được thăng bằng tốt hơn. Phần nắp đậy hồ là nơi làm nhiệm vụ ngăn cá nhảy ra ngoài, hạn chế văng nước, giữ ánh sáng trong hồ nên bạn có thể làm chúng bằng gỗ hoặc nhựa.

Hệ thống lọc nước

Hệ thống lọc nước là thiết bị quan trọng hàng đầu khi chúng có vai trò đảm bảo độ sạch sẽ trong hồ, đảm bảo dưỡng khí được luân chuyển tốt nhất. Chúng ta có thể chia hệ thống lọc nước thành nhiều loại như đa nham thạch, bông lọc, san hô vụn,… và cả những máy lọc công nghiệp. Khi mua loại máy công nghiệp thì các bạn cần lưu ý đến tốc độ dòng chảy và công suất thiết kế (L/h),…

Nhiệt kế

Nhiệt kế là thiết bị giúp bạn đo nhiệt độ của cá và nước 1 cách chính xác nhất, để từ đó thuận lợi hơn trong việc nuôi cá. Nếu mong muốn nuôi cá lâu dài và giữ cho cá tốt hơn, bạn hãy sắm cho mình 1 chiếc nhiệt kế sử dụng ngâm trong nước nhé.

Viết bình luận