Người mới nuôi cá cảnh nên lưu ý những điều này

Người mới nuôi cá cảnh nên lưu ý những điều này

|Tin tức

Nuôi cá cảnh là thú vui tao nhã được nhiều người yêu thích và đánh giá cao. Việc nuôi cá cảnh bảo dễ thì rất dễ, bảo khó cũng rất khó. Điều quan trọng để giúp công việc nuôi cá cảnh của bạn trở nên thuận lợi hơn là phải nắm bắt được những quy tắc cơ bản trong việc nuôi cá cảnh, nhất là đối với những người mới nuôi cá lần đầu.

Khi nuôi cá cảnh, các bạn cần xác định số lượng cá cũng như chủng loại, đặc tính loài cá cần nuôi để chọn cho mình những kiểu bể cá có kích thước phù hợp nhất. Không những thế, các bạn cũng cần chú trọng đầu tư 1 số thiết bị cơ bản như máy lọc nước, nhiệt kế, máy sục khí,… để giúp môi trường sống của đàn cá trở nên tốt hơn.

Khi chọn lựa đồ trang trí cho bể cá, các bạn có thể chọn 1 số đồ như: sỏi trang trí, cây giả, san hô giả, nhà cửa,…. Những đồ này sẽ giúp cho bể cá của bạn trở nên sinh động, độc đáo hơn, từ đó làm gia tăng vẻ độc đáo cho không gian nhà ở của bạn. Tuy nhiên, với những đồ trang trí bằng nhựa và phẩm màu, nó có thể gây hại cho môi trường nước nếu bị ngâm 1 thời gian dài trong nước nên các bạn cần lưu ý điều này nhé. Đồ trang trí giá càng rẻ rất dễ chứa nhiều chất độc hại nên các bạn nên chú trọng đầu tư 1 chút vào những mặt hàng chất lượng hơn.

Thế giới cá cảnh được chia làm nhiều loại cá, nhóm cá khác nhau và bạn cần nắm vững 1 số kiến thức cơ bản. Ví dụ, cá nhiệt đới không thể nuôi chung với cá hàn đới, những loại cá hiền lành không thể nuôi chung với loại cá có tính cạnh tranh cao,… Các bạn cần phải chọn lựa và suy nghĩ cẩn thận khi nuôi những loài cá có tập tính cá lớn nuốt cá bé hoặc cá trưởng thành ăn cá bột,… vì chúng rất dễ xung đột với nhau, làm nhau bị thương, thiếu dinh dưỡng, stress, chết,…

Tốt nhất là các bạn không nuôi nhiều loại cá khác nhau trong cùng một bể, cũng không nên nuôi cá với mật độ quá dày dù là cá cùng chủng loại,…

Hiện nay trên thị trường có bày bán nhiều loại cá cảnh độc đáo, đa dạng và phong phú như cá neon, cá bảy màu, cá Rồng, cá vàng, cá ngựa vằn, cá cánh buồm,… Tuy nhiên nếu không biết chăm sóc kỹ, cá chỉ có thể sống được vài ngày là bị chết. Nếu chúng ta nuôi cá với 1 mật độ quá dày, lượng oxy trong nước sẽ bị giảm mạnh. Nếu không có máy sục thì cá sẽ bị đuối dần và rất dễ chết. Chính vì thế mà người nuôi cần căn cứ vào thể tích của bể cá để có thể tính toán lượng cá có thể nuôi sao cho phù hợp nhất.

Viết bình luận