Những cách bảo vệ đàn cá cảnh khi nuôi – Phần 1

Những cách bảo vệ đàn cá cảnh khi nuôi – Phần 1

|Tin tức

Xu hướng nuôi cá cảnh và chơi bể cá, bể thủy sinh hiện nay đang ngày càng trở nên phổ biến. Nếu gia đình của bạn được thiết kế 1 bể cá, không gian căn nhà sẽ trở nên đẹp mắt, sinh động hơn bao giờ hết. Không những thế, các thành viên trong gia đình bạn sẽ có những giây phút thoải mái, thư giãn và thích thú khi được ngắm nhìn đàn cá tung tăng bơi lội mỗi ngày.

Vậy còn chần chừ gì mà không sắm cho gia đình mình 1 bể cá ngay lập tức? Tuy nhiên nếu là người mới tập tành nuôi cá, các bạn sẽ phải lưu ý đến rất nhiều vấn đề. Trong đó, vấn đề khiến nhiều người đau đầu nhất là tại sao đàn cá của mình lại có tình trạng bị chết? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ vấn đề này ngay sau đây nhé!

Cá trong bể có thể bị chết nếu môi trường trong bể không đáp ứng được 1 số yêu cầu. Cụ thể là chất lượng nước nuôi cá. Nước máy là loại nước có chứa lượng khí clo là nguyên nhân chính khiến đàn cá bị chết mỗi khi chúng ta thay nước.  Do đó người nuôi cá cần lưu ý phải chứa nước máy trong bể chứa ở khu vực thoáng mát nhiều hơn 12 giờ để khí clo trong nước bóc hết ra rồi mới được cho vào bể cá. Nếu quá bận rộn, các bạn có thể tìm mua dung dịch khử clo ở các cửa hàng cá cảnh với giá rất rẻ, chỉ khoảng 10k/ chai. Tuy nhiên thì chúng tôi khuyến khích cách loại trừ clo thủ công hơn.

Khi nước giếng bị nhiễm phèn thì các bạn phải tìm cách xử lý số phèn này rồi mới nuôi cá và bạn có thể xử lý bằng than hoạt tính. Nếu nước không bị nhiễm phèn và chúng ta có thể uống được thì các bạn chỉ cần trữ nước trong vài giờ đồng hồ ở bể chứa là được. Tuy nhiên có 1 lưu ý bạn cần nhớ là phải bật sủi oxy thật mạnh để tăng độ PH cũng như oxy lên vì trong nước giếng, hàm lượng PH và oxy là khá ít.

Ngoài nguyên nhân về chất lượng nước nuôi cá thì các bạn cũng không thể không kể đến quy trình thay nước cho bể cá sai cách. Cá thường chết có thể là do khi thay nước, bạn thay luôn 100% lượng nước trong bể bằng nước mới. Điều này khiến cho cá bị shock trong môi trường mới và bị chết. Đó là lý do chúng tôi khuyên bạn khi thay nước cho bể thì tuyệt đối không được hút hết nước, thay vào đó bạn chỉ nên thay khoảng 2/3 lượng nước trong bể sang nước mới là được. Tùy mức độ ô nhiễm của nước mà bạn có thể thay nước từ 1 – 2 lần/ tuần.

Viết bình luận