Những cách bảo vệ đàn cá cảnh khi nuôi – Phần 2

Những cách bảo vệ đàn cá cảnh khi nuôi – Phần 2

|Tin tức

Cách thay nước cho bể cá như sau: Các bạn chuẩn bị 1 ống nhựa xiphong để rà sát đáy hồ, hút hết cặn bã dưới đáy hồ lên. Khi lượng nước trong bể cá rút xuống chỉ còn khoảng 50% thì các bạn ngừng và cho thêm nước mới đã xử lý vào. Như vậy là đàn cá của chúng ta đã có 1 môi trường nước mới.

Trong quá trình nuôi cá, có thể có những lúc bạn muốn di chuyển cá sang bể cá mới và bạn cần lưu ý điều này nhiều hơn nhé. Việc di chuyển cá sang bể khác nhiều lần có thể làm cá bị stress, thậm chí là gặp các tổn thương như rách vây, bong vẩy,… trong đó bị stress là thường gặp nhiều nhất nhưng chúng ta lại khó phát hiện ra. Nếu bạn quan sát thấy chúng thường xuyên có các biểu hiện như núp ở đáy hoặc cạnh hồ, bỏ ăn,… thì rất có thể chúng đang bị stress. Khi tiến hành vớt cá sang bể mới thì đừng quên lưu ý đến nhiệt độ cũng như độ PH của nước mới sao cho những yêu cầu này của nước mới phải gần giống với nước cũ, từ đó giúp cá không bị shock nước.

Vậy cho cá ăn sai cách thì sao? Nếu bạn cho cá ăn sai cách cũng có thể vô tình làm cá chết. Đa số các trường hợp cá bị chết là do chúng ta cho cá ăn quá no, khi đó khiến chúng bị bội thực và đầy bụng dẫn đến chết. Hầu hết các loại cá đều có tập tính cứ thấy mồi là đớp nên các bạn sẽ bị lầm tưởng là cá đang đói và tiếp tục cho ăn thêm. Thời điểm cho cá ăn thích hợp nhất là 2 lần 1 ngày vào buổi sáng và buổi chiều, mỗi lần cho cá ăn thì cứ sau 15 phút là dùng ống nhựa bơm tay để hút cặn bã dư thừa ra, giúp cho nguồn nước luôn sạch và không làm cá bị nhiễm bệnh.

Tuy nhiên nếu bạn không cho cá ăn trong 1 thời gian dài cũng sẽ khiến cá bị còi và suy nhược dẫn đến chết. Dù vậy nếu bạn bận không cho cá ăn được từ 2 – 3 ngày cũng không sao.

Một lưu ý khác bạn cần đặc biệt coi trọng là nhiệt độ và ánh sáng của bể cá. Khi mùa đông đến cũng là lúc nhiệt độ trong hồ bị giảm, từ đó bạn cần có nắp đậy hồ để tránh thoát nhiệt, đồng thời sử dụng thêm cây sưởi để tăng nhiệt độ cho bể lên. Nhiệt độ thích hợp nhất cho bể cá là từ 25 – 30 độ C. Bên cạnh đó thì ánh sáng cũng rất quan trọng và bạn không được đặt ở nơi quá tối hoặc có ánh nắng trực tiếp. Thay vào đó bạn nên đặt bể cá ở nơi thoáng mát và có thể trang bị thêm đèn chiếu sáng cho bể cá nhé.

Viết bình luận