Những kiến thức dành cho những bạn thích dòng pleco và mới bắt đầu nuôi pleco

Những kiến thức dành cho những bạn thích dòng pleco và mới bắt đầu nuôi pleco

 

Hanoi Aquarium hôm nay xin giới thiệu chuyên mục về pleco, dành cho những bạn thích dòng pleco và bắt đầu đang nuôi chúng. Là một số kinh nghiệm của shop, cũng như sưu tầm kiến thức của cộng đồng người chơi pleco trên thế giới. Mong là những kiến thức này sẽ hữu ích với các bạn.

 

1. Tổng quan về pleco:

- Pleco được nhiều người nuôi giữ hiện nay hầu hết xuất phát từ Nam Mỹ, nhiều nhất là Brazil. Pleco có tuổi thọ rất cao, trung bình từ 10 năm đến 15 năm, nếu ở ngoài tự nhiên chúng còn sống lâu hơn. Ở Việt Nam hiện nay có khá ít người chơi pleco, dù chúng rất phổ biến và được ưa chuộng trên thế giới. Vì pleco có rất nhiều loại, nhiều biến thể ngay cả có khi cùng tên gọi cũng có vài loại khác nhau, ví dụ như cùng là dòng Royal có L27, L27a, L27b, L27c, L27d, L191, L330 ... ,hay L18, L81, L177, L85, đều có tên là Gold Nugget Pleco.

- Bạn sẽ thắc mắc sao ta phải gọi chúng bằng mã L, lý do là để không nhầm lẫn các loại pleco khác nhau, do vậy người chơi lâu năm đã hệ thống bằng cách đánh số bắt đầu bằng chữ L để phân biệt chúng. (Có một kiểu đánh số cũng phổ biến bắt đầu bằng LDA). Cộng đồng chơi pleco cũng sử dụng số L để không lẫn lộn khi trao đổi, mua bán, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm,…

 

 

 

2. Môi trường bể nuôi:

- Pleco là cá nhiệt đới Nam mỹ sống trong dải pH khoảng 6.5 - 7.5, nhiệt độ từ 25 -28 độ C. Ở Việt Nam, miền Nam là môi trường hoàn toàn phù hợp với chúng. (Một số bạn hỏi mình phòng nóng 30, 31 độ có sao không ? Hanoi Aquarium xin trả lời là thực tế pleco sống tốt được bạn nhé).

- Pleco sẽ phát triển đến size lớn, nhiều con jumbo kích thước đến 60 cm. Trừ khi bạn dự định chỉ nuôi chuyên pleco mini, còn thì nên chuẩn bị bể nuôi càng lớn càng tốt. Hạn chế các vật dụng thiết bị bằng nhựa trong bể vì pleco sẽ mút trầy. Không nên nuôi bằng bể chất liệu acrylic. Hạn chế trong bể các loại đá, lũa có cạnh sắc sẽ dễ gây rách vây, thương tích cho pleco khi chúng vờn nhau.

- Nuôi pleco phải có lũa trong bể cho chúng mút, nhiều loại pleco coi đó như là một phần thức ăn cần thiết cho nó. Pleco ở ngoài tự nhiên sống trong môi trường rất giàu oxy nên ta cần thêm sủi khí hoặc thổi luồng đánh khí trong bể. Pleco rất nhạy với clo, nhất là cá bắt hoang dã, trước khi thay nước bạn hãy đảm bảo đã để nước qua đêm hoặc sử dụng Prime để khử clo. Nó cũng rất nhạy cảm với nhiều loại thuốc bạn thường dùng để chữa bệnh cho cá khác. Khi sử dụng muối để chữa nấm thì dùng muối hột không Iot (không sử dụng muối khi cá bị tuột nhớt).

 

 

* Lọc : pleco là loài thải phân rất nhiều nên bạn cần chuẩn bị hệ thống lọc mạnh. Nếu bạn có dự định nuôi nhiều pleco trong bể lớn thì nên sử dụng lọc tràn dưới. Đa số pleco thích luồng thổi mạnh, những con size lớn có thể nằm im ngay trước đầu out cả tiếng. Với lọc yếu như lọc thùng thì nó có thể nằm chặn bít luôn đầu nước ra.

* Ánh sáng: Lý thuyết thì pleco thích ánh sáng lờ mờ, tuy nhiên thực tế shop nuôi để ánh sáng mạnh nên lâu dần, pleco cũng quen và vẫn rất dạn. Trừ khi bạn muốn chơi bể theo phong cách nào đó cần ánh sáng màu còn không thì thường đèn trắng lạnh sẽ giúp bạn nhìn rõ màu và vân cá.

 

 

* Cây trồng: pleco đa số phá cây, nếu bạn muốn nuôi thuỷ sinh thì chỉ nên chọn lọc những loại nhỏ và hiền như L46, L333, L134 ...

* Layout: Càng đơn giản càng tốt, dễ hút phân, chất bẩn, tránh quá chật chội pleco khó xoay trở sẽ bị stress. Pleco là loài có tính lãnh thổ, mỗi con cần có 1 nơi là "nhà riêng" nó sẽ trở về đó khi ăn xong, sau khi chơi lòng vòng. Vì vậy bạn nên tạo layout sao cho chúng có nhiều nơi ẩn nấp, và cũng  cần không gian rộng. Có thể tạo hang, hốc tự nhiên bằng đá, lũa. Hoặc dùng ống gốm, miếng đá, gạch, ống nước đều được. Nền thì nền trơn, cát, sỏi, đá đều ok với pleco. Cát nên chọn loại nặng và hạt to một chút.

3. Chế độ ăn:

 

 

- Pleco có loại ăn chay, ăn mặn và ăn tạp, tuy nhiên nuôi chung bạn chỉ cần chú ý cho ăn menu nhiều thực vật. Pleco rất háu ăn, thường tụi nó sẽ ăn bất cứ thứ gì rớt xuống đáy. Bạn có thể cho ăn dưa leo, cà rốt, bí đỏ, bí xanh ... Ngoài ra trùn huyết, đồ ăn khô cũng tốt. Đồ ăn khô nên chọn loại tốt để không gây bệnh và giúp cá đủ chất lên màu lên giáp. Nếu bạn không có khả năng duy trì chế độ ăn nhiều củ quả mà chỉ dùng đồ khô thì nên mua đúng loại thức ăn khô dành riêng cho pleco. Hạn chế cho ăn những thứ có đạm cao khó tiêu như tim bò không tốt cho hệ tiêu hoá của pleco (có cho ăn thì cho số lượng ít và lâu lâu hẵng bổ sung).

- Bữa ăn quan trọng nhất của pleco là bữa đêm, bạn nên sử dụng timer để hẹn giờ tắt đèn mỗi ngày, tạo thói quen sinh học cho pleco như ở ngoài thiên nhiên, pleco nhớ giờ tắt đèn sẽ ùa ra kiếm ăn. Sau khi đã nuôi quen bể, quen nước chúng sẽ ăn cả ngày nhưng với những con mới hoà nhập hay quá nhát sẽ thường chỉ ăn đêm. Hãy bỏ đồ ăn vô bể cho chúng khi tắt đèn. Bạn thích ngắm chúng ăn đêm thì có thể rọi đèn pin để xem).

4. Các loại cá nuôi chung:

 

 

- Bản thân các loại pleco khác nhau thường thì đều có thể nuôi chung, trừ một số trường hợp đặc biệt, không nên nuôi chung trong bể không có đủ không gian cho chúng tránh nhau. Size to nhỏ khác nhau cũng nuôi chung được, chúng có tranh giành lãnh thổ và đồ ăn nhưng những con nhỏ vẫn kiếm ăn tốt.

- Pleco dễ nuôi chung với nhiều loại cá khác, tuy nhiên đa số người chơi pleco chỉ nuôi chuyên pleco, đĩa, chuột, thần tiên, phượng hoàng, rồng, hổ, trê ... từ dữ tới hiền đều có thể nuôi chung. Bạn nên lưu ý không nuôi quá nhiều cá dữ tầng đáy cạnh tranh thức ăn với pleco. Một ít cá tầng giữa và tầng mặt sẽ giúp dọn thức ăn trôi nổi và giúp pleco có cảm giác an toàn khi có cá bơi trên đầu. Pleco thường không quan tâm tới cá bơi tầng trên. Hiếm lắm thì có trường hợp cá tầng trên nào bơi quá nhanh loạn xạ ngay chỗ nó nằm làm nó nhức đầu điên lên mới hất lung tung rượt. Không nuôi chung với sam, pleco sẽ mút nhớt sam. Không nuôi chung với rùa, rùa lớn sẽ táp vây pleco, rùa nhỏ sẽ bị pleco mút mai.

5. Tập tính:

- Pleco thường nằm yên trong cái hốc nó mà nó coi là lãnh thổ của nó, đó là nhà nó con nào vô nó sẽ phản ứng. Những con mạnh sẽ chiếm chỗ tốt , nếu bạn thấy con nào bơi tuốt lên cao bám kiếng suốt ngày là nó không tìm ra nhà sợ bị mấy con khác đánh nên trốn lên đó. Vì pleco thường chỉ ở đúng nơi nó chọn nên nuôi lâu bạn sẽ biết con nào nằm ở đâu, điểm danh rất dễ.

- Pleco rất dạn, khi có mồi chúng sẽ ùa ra ăn rồi lại ai về tổ của mình, lâu lâu cũng có con chạy ra bơi lòng vòng tập thể dục rồi lại về nhà. Người lại gần chúng vẫn ăn và đứng đó không chạy đi. Nếu bể của bạn mà pleco nhát núp thì nguyên nhân là nó vẫn chưa quen bể, hoặc do có gì đó làm nó stress không hoà nhập cộng đồng được.

 

- Pleco con nào càng giống nhau thì càng khoái đánh nhau. Tuy nhiên thường chúng không đánh nhau sống chết như các loài cá dữ khác. Cá lớn thường dí cá nhỏ ra khỏi nơi nó nằm hoặc nó ăn thôi không rượt đến cùng. Đánh nhau thì một con yếu thế hơn bỏ đi là cuộc chiến kết thúc ngay. Hoặc 2 bên quần nhau một hồi mệt quá nằm thở mỗi con một nơi không đánh nhau nữa. Thường thì chúng hay  húc đầu, hất bằng 2 vây bơi bên, mút rồi cắn. Dòng có gai cactus như L600, L114 hay húc luồn lách dùng gai làm rách vây cá khác, Royal hay rùng mình dọa con bên cạnh rồi hất mạnh bằng vây bên. Sunshine (L14) thích cắn đầu cắn vây.

- Vây pleco chỗ mềm rách thường xuyên và nó rất mau lành, nhưng phần sụn cứng ở đầu vây thì vẫn mọc lại nhưng sẽ không đẹp và thẳng như cũ. Những con có vạch đỏ mất đi phần sụn đó có khi mọc ra không còn đỏ nữa. Khi cầm bắt, di chuyển pleco bạn chú ý không cầm vây nó quẫy mạnh quá gãy vây của nó.

 

 

* Bệnh hay gặp nhất của pleco là bệnh bỏ ăn, vào bể mới mà không hoà nhập được môi trường, stress không kiếm ăn cứ nằm đó lâu ngày bám kính, nó sẽ bị teo ruột chết. Shop đã từng gặp trường hợp nuôi 1 tháng không ăn gì rồi lăn ra chết. - - Ta cần chuẩn bị bể có môi trường nước tốt, đủ chỗ ẩn nấp, cá hết stress dạn dĩ mau hoà nhập. Còn trường hợp bạn mua trúng con còi sẵn thì khó cứu, khi pleco bám kính hay nằm nghiêng bạn nên chú ý quan sát bụng nó có bị lép không. Nếu môi trường nước xấu thì pleco cũng dễ bị nấm, lở chỗ vết thương đánh nhau. Ăn đồ ăn không tốt hoặc nhiều đạm quá sẽ có thể gây sình bụng, tuy nhiên pleco khá khoẻ, thường thì nó nhịn ăn vài ngày sẽ tự khỏi.

 

 

- Trên đây là một số thông tin về pleco, ở Việt Nam hiện nay rất ít, nếu không muốn nói là hầu như không có gì. Hanoi Aquarium sưu tầm những thông tin này,  được tích luỹ trong quá trình trải nghiệm thực tế và tìm hiểu thông tin từ những cộng đồng chơi pleco nước ngoài. Không có gì là chính xác tuyệt đối, những kinh nghiệm này có thể có điều không sát thực tế, có thể đúng ở thời điểm hiện tại, nhưng trở nên không phù hợp sai lệch trong tương lai, có thể tốt với những bể cá của shop, nhưng lại gây hại cho bể cá của bạn. Vì vậy, đây là sự trải nghiệm, bạn hãy tham khảo và lựa chọn cho mình để có được những gì mình mong muốn.

 

 

* Ngoài việc cung cấp các sản phẩm liên quan đến thủy sinh, bể thủy sinh, bể cá cảnh, các dòng cá, tép thủy sinh cũng như các dòng cá khác (Ali, Pleco,...) thì Shop mình nhận TƯ VẤN * THIẾT KẾ BỂ THỦY SINH - BỂ CÁ CẢNH CÁC LOẠI THEO YÊU CẦU - Với phương châm NHIỆT TÌNH - TƯ VẤN CHUẨN - HỢP LÝ ...

 

 

 

 

 

* Hanoi Aquarium luôn đồng hành cùng với các bạn trên hành trình chinh phục lĩnh vực thủy sinh, cá cảnh, …

Thông tin khác

Sản phẩm mới nhất