Những lưu ý khi cho muối vào bể cá cảnh

Những lưu ý khi cho muối vào bể cá cảnh

|Tin tức

Nuôi cá cảnh là thú vui cực kỳ phổ biến đối với nhiều người hiện nay. Nó góp phần thể hiện nét phong thái tao nhã, tinh tế và nhẹ nhàng của người nuôi cá. Tuy nhiên khi chăm sóc cá các bạn phải lưu ý khá nhiều điều vì chỉ cần chểnh mảng 1 chút thôi là đã có thể khiến cá bị mắc bệnh, bể cá gặp vấn đề. Một trong những cách giúp bể cá phát triển và giúp bảo vệ cá tốt hơn khi nuôi cá cảnh đó là bỏ muối vào bể. Tuy nhiên bạn đã biết cách sử dụng muối để giúp cá tránh được các căn bệnh phổ biến 1 cách hiệu quả chưa?

Công dụng tuyệt vời của muối đối với bể cá

Các loại cá và nhất là cá nước ngọt rất dễ bị mắc bệnh máu nâu. Do đó khi nuôi những loại cá này, các bạn hãy bỏ 1 lượng muối thích hợp vào bể để phòng và điều trị bệnh máu nâu này ở cá. Vậy bạn có biệt tại sao mà muối lại có công dụng điều trị bệnh máu nâu này không?

Bệnh máu nâu xuất hiện khi nồng độ NO2 có trong nước quá cao khiến cho cá dễ bị ngộ độc mỗi khi hô hấp, về lâu về dài sẽ làm cá mắc bệnh máu nâu. Công thức hóa học của muối là NaCl – có kèm phân tử Na cùng Cl. Vì Clo có khả năng ức chế sự gia tăng của phân tử NO2 nên bạn chỉ cần bỏ khoảng 20ppm lượng Cl là đã có thể giúp cho bể cá hạn chế được tối đa tình trạng bị ngộ độc NO2 rồi. 

Bên cạnh đó, việc để muối vào bể cá còn cho công dụng tuyệt vời trong việc tiêu diệt ký sinh trùng có hại đối với cá cảnh. Chỉ cần 3% nồng độ muối là các loại vi sinh vật có hại đeo bám ở vây và màng cá đã có thẻ bị tiêu diệt. Lượng muối đó còn có khả năng tạo nên lớp nhầy giúp bảo vệ cá khỏi các bệnh rất tốt. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng khi tắm cá với nồng độ 3%, bạn phải chắc chắn rằng lượng muối đó an toàn, đồng thời theo dõi toàn bộ quá trình xem có gì khác lạ không. Nếu nhận thấy cá có dấu hiệu mất cân bằng thì hãy đưa cá khỏi dung dịch đó ngay lập tức.

Những lưu ý quan trọng khi để muối vào bể cá

Tuy muối có công dụng rất tuyệt trong việc bảo vệ và phát triển cá cảnh, tuy nhiên đây chỉ nên được coi là 1 cách làm, 1 mẹo hay chứ hoàn toàn không phải thuốc chữa bệnh cho cá. Chính vì thế mà các chủ cá vẫn cần phải lưu ý không được phép quá phụ thuộc vào muối đâu nhé.

Viết bình luận