Những lưu ý khi setup và chăm sóc bể cá – Phần 2

Những lưu ý khi setup và chăm sóc bể cá – Phần 2

|Tin tức

Thiết lập bể cá

Trước khi bắt đầu công đoạn thả cá, các bạn phải chuẩn bị nước bể và cả cảnh quan trong bể. Cụ thể, sau khi đã trồng cây thủy sinh, đặt đá và lũa trong bể, các bạn cần kiểm tra đến khi chúng thật chắc chắn mới đổ nước vào. Việc thiết lập cảnh quan trong bể cá còn phụ thuộc nhiều vào loại cá bạn định nuôi. Nếu dùng nước máy, các bạn nên để chúng bay hết Chlorine, còn nếu cấp nước trực tiếp vào bể thì cần sục ít nhất 1 ngày rồi mới thả cá hoặc xử lý nước nếu nước bị nhiễm chất độc và kim loại nặng.

Độ pH phù hợp nhất để nuôi cá cảnh nước ngọt dao động từ 6.5 – 8, còn đối với cá cảnh biển là từ 8.1 – 8.3. Trong đó, nước khi đổ vào bể phải thật nhẹ nhàng, chảy từ từ bám theo thành bể. Việc xối nước quá mạnh có thể khiến nước bị đục, các cây mới trồng, đá, lũa bị ảnh hưởng nghiệm trọng,…

Tùy theo các loại cá khác nhau mà chúng ta sẽ có cách lắp đặt hệ thống lọc nước khác nhau. Ví dụ, nếu nuôi cá cảnh biển thì cần có máy làm mát nước để đảm bảo cho nước luôn mát vào mùa hè và ấm vào mùa đông. Còn nếu bạn nuôi bể cảnh thủy sinh thì không thể thiếu thiết bị bình CO2,…

Chăm sóc cá

Bạn có thể tìm mua cá cảnh ở những nơi uy tín, cũng có thể đánh bắt cá tự nhiên về nuôi. Trước khi thả cá xuống bể, các bạn cần nhúng nguyên túi nylong chứa cá vào bể trong thời gian khoảng 20 phút để nhiệt độ được cân bằng, sau đó hãy tắm cho cá bằng thuốc tím hoặc nước muối 2%.

Trong ngày đầu tiên nuôi cá, các bạn không cần phải cho cá ăn. Còn trong những ngày tiếp theo, các phải được cho ăn với lượng vừa phải, tuyệt đối không cho cá ăn quá nhiều vì có thể làm cá nhanh béo, dễ chết. Cũng đừng cho cá ăn quá ít vì cá khi bị đói có thể tấn công lẫn nhau, cũng có thể ăn cây thủy sinh gây ảnh hưởng đến vẻ đẹp của bể cá.

Về thức ăn cho cá, có nhiều loại khác nhau như thức ăn tổng hợp được đóng gói hoặc thậm chí là động vật sống được bắt trực tiếp cho cá ăn như sâu, rết,… cũng có thể là thịt bò hoặc thịt gà. Tùy từng loại cá khác nhau sẽ có tập tính ăn uống khác nhau, do đó chỉ khi các bạn hiểu rõ tập tính của loài cá mình nuôi, các bạn mới có thể chọn cho chúng loại thức ăn phù hợp nhất. Nếu bạn cho cá ăn quá nhiều, thức ăn còn thừa có thể làm bẩn bể cá của bạn.

Cũng đừng quên trang bị hệ thống máy bơm, hệ thống oxy để đảm bảo đủ lượng nước và oxy cần thiết cho cá các bạn nhé.

Viết bình luận