Những lưu ý quan trọng về nước nuôi cá cảnh

Những lưu ý quan trọng về nước nuôi cá cảnh

|Tin tức

Trong kỹ thuật nuôi cá thì vấn đề nước nuôi là yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc quyết định khả năng sinh trưởng của cá. Hầu hết người nuôi cá hiện nay đều chọn nước máy để nuôi cá, do đó họ không được bỏ qua thao tác xử lý Clo trong nước rồi mới được dùng để nuôi. Ở trường hợp này, các bạn nên để nước nuôi cá trong các thau, chậu có nắp đậy khoảng 24h để clo tự động bay hết.

Để nâng cao hiệu quả, các bạn cũng có thể đặt những dụng cụ chứa nước này ở nơi thoáng mát, nhiều ánh nắng và bật thêm máy sủi oxy. Một cách khác là các bạn tìm mua dung dịch khử Clo được bán rất nhiều trong các cửa hàng cá cảnh. Với dung dịch này, các bạn chỉ cần nhỏ khoảng 5 giọt vào 20 lít nước và chờ 5 phút là đã có thể dùng để nuôi cá. Tuy nhiên có 1 lưu ý là các bạn không nên hạn lạm dụng dung dịch này mà chỉ dùng chúng trong các hợp cần nước gấp, không có thời gian trữ nước để khử Clo mà thôi.

Các bạn cũng không thể không lưu tâm đến độ pH có trong nước. Độ pH thích hợp để nuôi cá là khoảng 4.5, với nhiều vùng nước bị nhiễm phèn thì cần tiến hành xử lý kỹ hơn. Để xử lý nước nuôi cá hiệu quả nhất, các bạn cần chứa nước giếng trong các bể chứa, đồng thời tiến hành xủi oxy thật mạnh để vừa tăng hàm lượng oxy, vừa tăng độ pH. 1 cách khác khá hay ho là các bạn cũng có thể cho san hô vụn vào hộp lọc để tăn pH cho nước.

Trong trường hợp nước giếng bị nhiễm phèn thì các bạn cần xử lý như sau: Các bạn cũng tiến hành xử lý như trên, tuy nhiên cần bỏ thêm than hoạt tính vào bồn chứa nước và số lượng than trung bình có thể chiếm đến 1/3 thể tích bồn chứa nước.

Cũng có nhiều người sử dụng nước mưa để nuôi cá vì nước mưa mát có thể kích thích cá bơi lội. Tuy nhiên độ pH trong nước mưa thường thấp và các bạn cần xử lý chúng tương tự như với nước giếng. Dù vậy, cần biết rằng nước mưa có thể làm cho hồ cá nhanh xuất hiện rêu, tảo nên bạn cũng cần hạn chế sử dụng.

Khi thay nước cho hồ cá, các bạn không nên thay mới 100% mà nên hút nước cũ từ 30 – 50%, sau đó nhẹ nhàng cho thêm nước mới vào. Điều này sẽ giúp cá thích nghi với môi trường mới dễ dàng hơn, hạn chế tối đa tình trạng cá bị sốc môi trường mới do sự chênh lệch pH và nhiệt độ.

Các bạn cũng nên hạn chế di chuyển cá sang hồ khác, hoặc nếu muốn di chuyển thì phải cân bằng độ pH cũng như nhiệt độ sao cho phù hợp để cá không bị stress do bị thay đổi môi trường sống đột ngột.

Viết bình luận