Những lý do dễ làm cá chết – Phần 1

Những lý do dễ làm cá chết – Phần 1

|Tin tức

Bạn có sở hữu cho riêng mình một bể cá? Có bao giờ bể cá của bạn xuất hiện tình trạng cá chết? Dưới đây là 1 số nguyên nhân dễ làm cá chết khi nuôi các bạn nên tham khảo.

Do vấn đề ăn uống

Cá có tập tính là khi ăn chúng sẽ đớp rất nhanh. Điều này làm nhiều người liền tưởng là cá đang đói và cho chúng ăn rất nhiều. Tuy nhiên điều này không hề có lợi 1 chút nào, thậm chí chúng có thể làm đàn cá chết vì quá đầy bụng. Dù bạn có bỏ đói cá trong vài ngày cá vẫn không chết, nhưng nếu để chúng ăn quá đầy bụng thì chắc chắn chúng sẽ bị ảnh hưởng. Liều lượng cho cá ăn hợp lý nhất chỉ dừng ở mức 1 lần/ ngày. Khi cho cá ăn, bạn chỉ cần cho 1 lượng ít thức ăn để cá ăn hết trong khoảng 5 phút là đủ. Việc để thừa thức ăn không tốt chút nào khi chúng có thể làm bể cá bị bẩn.

Có các dạng thức ăn cho cá khác nhau. Tuy nhiên thức ăn khô dạng viên tròn to có đặc điểm là khi cho vào nước, thức ăn nở ra và cá nuốt vào, thức ăn đó có thể gây phình bụng cá. Do đó bạn hãy ngâm thức ăn đó trong khoảng 3 – 4 phút để thức ăn nở hết rồi mới cho cá ăn. Có nhiều người lại cho đàn cá của mình ăn giun. Nếu nuôi cá bằng giun, các bạn cần bỏ giun vào giỏ có nhiều lỗ thưa nhỏ, đàn cá khi bơi lên ăn sẽ đớp từng con giun 1, tránh trường hợp ăn quá nhiều giun 1 lúc. Giun phải được để trong giỏ sạch, không bị rơi vãi dưới đáy bể vì để lâu có thể làm hỏng nước.

Cá bị thiếu oxy

Nhiều bạn khi nuôi cá thả quá nhiều cá trong bể nhỏ mà không trang bị thêm máy sục hoặc máy lọc nước. Trường hợp khác dù có các trang bị trên nhưng máy lại hoạt động với công suất yếu. Vì nuôi nhiều cá trong tình cảnh như vậy, đàn cá cảnh của bạn sẽ gặp phải tình trạng thiếu oxy và lăn ra chết.

Để khắc phục điều này, các bạn cần chọn cho mình 1 loại bể có kích cỡ to hơ, phù hợp với số lượng cá sao cho có thể để đàn cá thoải mái bơi lội. Nếu không thể mua bể lớn hơn thì nên giảm lượng cá đi, tăng cường máy lọc nước và máy sục khí cho bể. Bạn cũng cần thay nước  1 cách thường xuyên để tiếp thêm oxy mới cho bể cá. Đặc biệt với những loại bể cá mới nuôi lần đầu thì các bạn nên đảm bảo có đủ các loại máy trên.

Viết bình luận