Những lý do dễ làm cá chết – Phần 2

Những lý do dễ làm cá chết – Phần 2

|Tin tức

Cá bị thừa oxy

Cá bị thừa oxy có thể là do bể nuôi cá có kích thước nhỏ trong khi máy sục khí lại lớn, hoặc máy lọc có công suất quá lớn,… Điều này sẽ khiến cá bị mệt, về lâu ngày có thể làm chết cá. Bên cạnh đó, nếu sức hút của máy lọc quá mạnh có thể làm cho những con cá yếu bị hút vào mà không thoát ra được. Để có thể xử lý tình huống này, tốt nhất là các bạn nên tìm cho bể cá của mình loại máy có công suất phù hợp, cũng có thể đổi bể cá to hơn sao cho thích hợp với chiếc máy sục cũ. Bạn cũng có thể mua van sủi (dành cho các loại máy sủi) để điều tiết lượng khí vào bể nhé.

Do nước nuôi

Nước nuôi có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của đàn cá. Có thể cá của bạn bị chết là do nước nuôi là loại nước máy có chứa nhiều clo, không đạt yêu cầu về PH hay nước nuôi bị bẩn,… Nếu nước  nuôi là nước máy có chứa nhiều clo, các bạn có thể đổ nước ra xô hoặc chậu và đặt ở ngoài không khí trong vài giờ để bớt mùi rồi đổ lại vào bình. Đây chính là cách lọc clo trong nước hết sức đơn giản. Bạn cũng có thể đến những nơi bán cá để tìm mua loại thuốc khử clo và làm đúng như những gì nhà sản xuất hướng dẫn.

Còn khi nước không đạt yêu cầu về độ PH, bạn có thể tìm mua thuốc khử PH. Trước hết, bạn cần đo nước trong bể và chỉ ra chúng có nằm trong khuyến nghị là từ 6.5 – 7.5 hay không, nếu cao hoặc thấp quá thì tìm mua thuốc tăng hoặc giảm PH để điều chỉnh sao cho phù hợp.

Về việc nước bẩn, không loại trừ nguyên nhân là do phân cá hoặc các thức ăn thừa, do rác cỏ cây thủy sinh và cây tảo,… Do đó các bạn cần thường xuyên vệ sinh bể và hút cặn bẩn sau mỗi lần cho cá ăn mà bị thừa nhiều bằng thiết bị bơm tay hút nước chẳng hạn. Khi thay nước thì không được thay toàn bộ mà phải giữ lại khoảng ¾ nước để không làm đảo lộn môi trường sinh sống của đàn cá.

Nhiệt độ

Nhiệt độ cũng được cho là yếu tố có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của loài cá. Ở miền Bắc, thời tiết lạnh có thể gây ảnh hưởng đến cá, vì cá là loài thuộc nhóm nhiệt đới nên khi không chịu được lạnh chúng có thể bị chết. Đây là lý do các bạn nên trang bị cho bể cá của mình máy sấy hoặc máy sưởi mỗi khi tiết trời se lạnh. Máy sưởi thường có công suất dao động từ 50 – 100 – 200 – 300 – 500W nhằm đáp ứng được mọi yêu cầu của bể cá.

Viết bình luận