Nuôi bể cá cảnh có tác dụng gì đối với trẻ nhỏ?

Nuôi bể cá cảnh có tác dụng gì đối với trẻ nhỏ?

|Tin tức

Đối với sự phát triển của trẻ nhỏ thì việc nuôi một bể cá cảnh chính là một trong những điều tuyệt vời nhất. Một bể cá cảnh không chỉ làm đẹp và làm sống động, nâng cao hơn nữa giá trị thẩm mỹ cho không gian bài trì mà còn giú cho trẻ nhỏ phát triển một cách toàn diện nhất về thể chất, cảm xúc cũng như trí não.

Một trong những lợi ích đầu tiên của việc nuôi bể cá cảnh dành cho trẻ nhỏ chính là khuyến khích việc học tập của trẻ. Khi con yêu ngắm nhìn bể cá cảnh, bạn có thể hỏi một số câu như: làm thế nào để cá thở dưới nước, cá nghe như thế nào, cá có uống nước không, cá có ngủ không, cá có khóc không? Những câu hỏi đơn giản nhưng lại kích thích tư duy và sự phát triển trí não của trẻ nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Hãy dẫn dắt sự tò mò của trẻ thơ, hãy để bé tự tìm kiếm câu trả lời để khám phá tốt hơn về thế giới thuỷ sinh dưới nước. Thậm chí, bạn cũng có thể hướng dẫn con yêu của mình cách duy trì một bể cá. Từ đó, trẻ sẽ học cách làm quen với những linh vực như sinh học, hoá học và vật lý ngay từ nhỏ. Khi đó, các kỹ năng giữ gìn hồ cá của bé được phát triển tốt hơn.  

Dựa vào từng độ tuổi khác nhau mà bạn có những phương pháp dạy dỗ gíup trẻ phát triển tốt hơn:

Từ 2 – 4 tuổi: trẻ có thể ghi nhớ tên và màu sắc của cá, học cách đếm số lượng cá trong bể, cải thiện hơn nữa kỹ năng di chuyển của bé bằng việc bắt chước cá.

Từ 4 – 6 tuổi: khám phá sinh học, vật lý và hoá học bằng cách tìm ra cách di chuyển của cá và không gian sinh sống của chúng.

Từ 6 – 9 tuổi: trẻ có thể quan tâm nhiều hơn đến thế giới sinh vật dưới nước, tìm hiểu về cách sinh sống và sinh sản của cá, xác định những loài cá khác, phát hiện cá bị bệnh và theo dõi sự phát triển của tảo, rêu gây hại đến môi trường bể cá cảnh, thực hiện được các thí nghiệm hoá học đơn giản để xác định được chất lượng nước, điều kiện sống lý tưởng cho cá cảnh.

Từ 9 – 14 tuổi: tìm hiểu cách để cải thiện chất lượng môi trường sống của bể cá, xử lý các chất thải và tham gia và hệ thống lọc bể cá tốt hơn.

Nuôi bể cá cảnh là cách bạn kích thích sự tưởng tượng, sáng tạo cho trẻ nhỏ, tăng cường hơn nữa chỉ số cảm xúc và những tinh thần trách nhiệm bảo vệ môi trường thuỷ sinh cho trẻ.


 

Viết bình luận