Quy trình xử lý bể cá cảnh bị bẩn đúng cách –Phần 2

Quy trình xử lý bể cá cảnh bị bẩn đúng cách –Phần 2

|Tin tức

Trong số các loại bộ lọc phổ biến hiện nay thì lọc sinh học được cho là quan trọng nhất khi nó có thẻ loại bỏ các chất thải xấu và độc hại như nitrite và amonia. Đây là 2 chất hình thành từ chất thải của cá. Lọc sinh học xuất hiện có thể khử nitơ trong bể cá, sau đó chuyển nitrate thành khí nitơ có ích. Hệ thống lọc sinh học phổ biến hiện nay hầu hết đều được đặt ngầm dưới nền sỏi và các bạn nên tiến hành kiểm tra tấm lọc sau mỗi 2 tuần sử dụng.

Lọc cơ học cũng có ưu điểm của riêng chúng khi nó giúp nước sạch hơn, loại bỏ hiệu quả các chất bẩn qua những hộp lọc. Dòng nước khi chảy từ máy bơm vào bể cá sẽ phải đi qua các tấm tơ sợi của bộ lọc, tại đây các chất bẩn sẽ được giữ lại. Hiện nay có nhiều hệ thống lọc cơ học đặt ngầm có khả năng loại bỏ tối đa các chất bẩn trên sỏi rất tốt. Có sản phẩm cho phép loại bỏ các chất bẩn nhỏ đến 3 micron, có sản phẩm khác có thể loại cả tảo chết hoặc những vi khuẩn có hại. Tuy nhiên người sử dụng nên vệ sinh hệ thống này thường xuyên vì chúng rất dễ bị tắc nghẽn.

Lọc hóa học là bộ lọc có thể giúp điều chỉnh độ ổn định của các thành phần hóa học trong bể cá của bạn. Những chất bẩn hóa học rất dễ tan vào trong nước và chỉ có lọc hóa học mới có thể loại bỏ được các chất hoá học độc hại. Loại lọc hóa học được nhiều người sử dụng nhất hiện nay chính là những tấm lọc dùng carbon - loại lọc cho phép loại bỏ đường hoà tan, đồng, ozone, kháng sinh, iodine, thuỷ ngân, 1 vài protein,…. Hệ thống này sở hữu những tấm carbon giúp giữ lại các hóa chất bẩn trong những lỗ nhỏ li ti, qua đó giúp bể luôn sạch sẽ.

Chúng ta cũng có thể điểm qua 1 số thiết bị khác có khả năng làm việc như bộ lọc và phổ biến nhất chính là loại lọc protein giúp loại bỏ những chất hữu cơ có hại đi vào chu trình nitơ, làm suy giảm hàm lượng nitrite, đồng thời gia tăng oxy trong nước. .

Các bạn cần lưu ý rằng, nếu bạn có nhu cầu làm sạch và làm mới bể cá của mình, các bạn không cần phải thay cả các thiết bị bên trong bộ lọc một lúc như tấm hút nước hoặc ống thông,… vì điều này có thể gây ảnh hưởng xấu đến các loài vi khuẩn có lợi trong bể. Còn khi that nước, đừng nên thay 100% lượng nước có trong bể 1 lúc mà mỗi lần thay, các bạn chỉ nên thay từ 10 -  15% lượng nước thôi nhé.

Viết bình luận