Tất tần tật những thông tin về cá dĩa – Phần 1

Tất tần tật những thông tin về cá dĩa – Phần 1

|Tin tức

Cá dĩa còn có tên gọi khác là cá đĩa là 1 trong những loại cá cảnh sống ở nước ngọt được yêu thích nhất hiện nay vì vẻ ngoài đẹp mắt, giá cả hợp lý. Tuy nhiên khi nuôi cá dĩa, các bạn phải biết cách chăm nuôi tỉ mỉ để bảo vệ đàn cá luôn sống khỏe mạnh nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin cần thiết về cá dĩa ngay sau đây nhé!

Cá dĩa là loài cá kiểng có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Nam Mỹ, sống ở dòng sông Amazon và chúng đã du nhập vào nước ta được 1 nửa thế kỷ. Cá dĩa khi trưởng thành có dạng tròn, mang và miệng cá nhỏ, có màu sắc sặc sỡ có thể cuốn hút mọi ánh mắt người nhìn. Có khá nhiều giống cá dĩa khác nhau và người ta phân loại chúng dựa trên màu sắc, hoa văn trên cơ thể cá. Những chú cá dĩa có hoa văn như chùm bông màu xanh được gọi là cá bông xanh, cá có hoa văn như con beo gọi là cá da beo, cá màu đỏ gọi là cá dĩa đỏ, cá có mắt đỏ thì lại có tên khác là cá albino,…

Tốc độ sinh trưởng của cá dĩa là khá chậm, khi được 1 năm tuổi (tương đương với 7 – 9 tháng) thì chúng mới có cân nặng và tính dục của giai đoạn trưởng thành. Lúc này chiều dài cơ thể của chúng là từ 5 – 10cm. Sau khi cá được 1 – 1.5 tuổi là cá có thể đẻ được trứng. Tuy nhỏ nhắn và đẹp mắt nhưng nuôi cá dĩa không quá đơn giản nếu bạn không có kinh nghiệm nuôi cá 1 chút nào. Vì là cá nước ngọt nên chúng cũng có 1 số yêu cầu khắt khe về môi trường bên trong lẫn bên ngoài bể nuôi. Do đó khi nuôi cá dĩa, các bạn cần lưu ý đến những điều sau:

Bể nuôi cá

Cá dĩa là loại cá nhạy cảm với âm thanh, nhiệt độ, ánh sáng nên các bạn phải đặt bể cá ở những nơi yên tĩnh và tránh ánh sáng nhiều, nhất là ánh nắng trực tiếp. Khi mới mua bể về cũng đừng thả cá vào ngay và phải xử lý bể trước đó 1 tuần rồi mới nuôi. Cụ thể, các bạn phải ngâm bể trong nước sạch từ 2 – 4 ngày, sau đó phơi cho bể khô từ 3 – 4 ngày nữa cho đến khi chúng thật sạch, khô ráo thì mới đổ nước và thả cá vào nuôi. Bạn nên trang bị cho bể cá của mình thiết bị sục khí để tăng oxy cho bể.

Môi trường nước

Để có thể lọc nước thì các bạn phải cần đến 1 số dụng cụ chuyên dụng như than hoạt tín, sỏi, cát,… sao cho môi trường nước phải đạt được 1 số chỉ tiêu nhất định.

Viết bình luận