Tất tần tật những thông tin về cá dĩa – Phần 2

Tất tần tật những thông tin về cá dĩa – Phần 2

|Tin tức

Môi trường nước nuôi cá phải đáp ứng được những yêu cầu như sau:

  • Nhiệt độ: Cá dĩa bột mới sinh là t0 = 27 – 300C; cá dĩa từ 7 – 9 tháng tuổi là t0 = 25 – 270C. Đừng quên kiểm tra nhiệt độ thường xuyên để có sự điều chỉnh phù hợp nhất khi cần thiết.

  • Độ PH luôn phải nằm trong giới hạn cho phép. Cá dĩa mới nở pH = 6,5 – 6,7, cá dĩa trưởng thành có pH = 6 – 6,8, cá dĩa mái nuôi để ươm giống có pH = 5,5 – 6,5. Nếu nước không có đủ độ pH cần thiết thì phải thiết kế thêm bình sục khí để tăng cường độ pH.

  • Cá dĩa mới nở có dH  = 5 – 10, cá dĩa trưởng thành có dH = 10 – 15 và cá dĩa mái nuôi để ươm giống có dH = 5 – 6 là mức độ phù hợp nhất.

Lưu ý về việc chọn, thả giống

Về việc chọn lựa để thả giống cá, bạn chỉ cần chọn những con cá màu đẹp mắt, nhanh nhẹn, không bị dị tật gì và mua ở những nơi uy tín là được. Riêng với loài cá mới sinh, nếu các bạn không biết rõ nguồn gốc của chúng thì hãy nhìn vào sự linh hoạt được thể hiện bên ngoài của cá như chúng có bơi khỏe mạnh không, nhanh nhẹn không hay luôn đứng im 1 chỗ. Khi mua cá về thì các bạn nên thả chúng vào 1 chậu nước có pha sẵn formal trong thời gian từ 10 – 15 phút để sát trùng cơ thể cá, sau đó thả tiếp bịch cá vào bể để cá làm quen với môi trường sống mới, tuy nhiên lúc này đừng mở bịch cá ngay. Để như vậy khoảng 20 – 30 phút thì các bạn mới thả cá hoàn toàn vào bể.

Cho cá dĩa ăn như thế nào?

Tùy từng giai đoạn sinh trưởng khác nhau mà chúng ta sẽ cho cá dĩa ăn khác nhau:

  • Giai đoạn 1: Khi cá được 1 tháng tuổi có thể cho chúng ăn nhuyễn thể, giáp xác nhỏ.

  • Giai đoạn 2: Khi cá được 1 – 3 tháng tuổi thì cho chúng ăn côn trùng như bọ gậy, trùn.

  • Giai đoạn 3: Khi cá nhiều hơn 3 tháng tuổi thì cho chúng ăn bọ gậy, trùn, nhộng và thịt động vật tươi sống,…

Mỗi ngày chỉ cho cá ăn khoảng 2 lần, không cho cá ăn nhiều vào tối. nếu bạn cho cá ăn quá no, thức ăn thừa vừa có thể gây hại cho hệ tiêu hóa của cá, vừa có thể làm suy giảm chất lượng của môi trường nước. sau khi giám sát đàn cá ăn những lần đầu tiên thì các bạn phải tự điều chỉnh lượng thức ăn cho chúng sau những ngày đầu tiên. Ngoài ra đừng quên thay nước thường xuyên cho cá, khoảng từ 1 – 2 lần/ tuần để đảm bảo môi trường nước trong bể cá luôn được sạch sẽ, an toàn nhất.

Viết bình luận