Thời gian thay nước cho bể cá hợp lý

Thời gian thay nước cho bể cá hợp lý

|Tin tức

Khi nuôi bể cá, các bạn sẽ phải quan tâm và chú trọng đến rất nhiều yếu tố khác nhau, đó là làm cách nào để cá không mau chết, làm thế nào để chọn bể cá cho hợp phong thủy,... và đâu là thời gian thay nước cho bể cá hợp lý.

Có thể nói, trong việc nuôi cá cảnh thì việc thay nước cho bể cá là 1 khâu quan trọng. Nước là môi trường sống hàng đầy của cá, còn ảnh hưởng lớn đến vấn đề vệ sinh bể cá nên khi tiến hành thay nước, các bạn hãy thay nước định kỳ hợp lý và nước để thay phải là nước sạch.

Mỗi ngày cá sẽ thải ra lượng amoniac nhất định, do đó chúng ta cần thay nước thường xuyên để giúp cá không bị ngộ độc bởi loại khí này. Bạn cũng hãy sắm thêm bộ lọc để lọc bớt lượng amoniac có trong nước, từ đó giúp nước sạch hơn. Nếu có thể, bạn nên sắm thêm cho mình 1 máy đo nước sạch có bán tại nhiều cửa hàng cá cảnh hiện nay để đo lượng nước trong hồ xem chúng có đủ sạch để tiếp tục duy trì môi trường trong bể cá nữa hay không.

Khi phát hiện thấy cá có 1 số dấu hiệu bất thường như mắt cá bị đỏ, cá không chịu ăn hay không chịu bơi, có những chấm đen ở sống lưng và vây, có dấu hiệu mệt mỏi,.. thì rất có thể cá của bạn đã nhiễm phải khí amoniac rồi đó. Trong trường hợp này, việc đầu tiên bạn cần làm là thay ngay nước ở hồ cá và thực hiện những phương pháp chăm sóc kip thời. Trong trường hợp đặc biệt các bạn có thể nhờ đến chuyên gia chăm sóc cá cảnh xử lý hoặc hỏi ý kiến chủ bán cá nếu không biết cách chăm sóc.

Thời gian thay nước ở bể cá cảnh theo các chuyên gia nhận định là từ 1 – 2 lần/ tuần. Đây là khoảng thời gian phù hợp nhất để giúp cho cá luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên bạn cũng không nên thay nước trong bể cá quá nhiều vì việc làm này có thể gây bất ổn, làm xáo trộn môi trường sống của đàn cá nhà bạn. Khi thay nước thì cũng chỉ nên thay khoảng 2/3 số nước có trong bể thôi nhé. Tại sao ư? Nếu thay hoàn toàn lượng nước trong hồ tức là bạn đã bỏ đi 1 số sinh vật có lợi cho cá, đồng thời khiến cá dễ dàng bị sốc nước và không thích ứng kịp vì môi trường nước quá mới.

Khi thay nước, các bạn cũng cần chú ý để riêng nước chuẩn bị thay vào 1 chậu sạch từ 2 – 3 ngày rồi mới đổ vào bể. Cách làm này sẽ giúp nước bay bớt khí clo, từ đó giúp hạn chế tối đa khả năng cá bị ngộ độc và không thích nghi được với lượng nước sạch mới.

Viết bình luận