Tìm hiểu về căn bệnh thường gặp ở cá Rồng

Tìm hiểu về căn bệnh thường gặp ở cá Rồng

|Tin tức

Cá Rồng là loài cá cực nổi tiếng và nó xuất hiện rất nhiều trong những bể của người yêu cá cảnh. Để có thể chăm nuôi cá Rồng được tốt, các bạn phải tìm hiểu được 1 số những căn bệnh thường gặp ở loài cá này, cũng như nguyên nhân gây nên các căn bệnh đó để tìm ra được giải pháp khắc phục tốt nhất. Cá Rồng có thể gặp khá nhiều bệnh, tuy nhiên có hai căn bệnh thường gặp nhất là bệnh đốm trắng và bệnh stress. Khi mắc hai căn bệnh này, cá Rồng thường xuất hiện triệu chứng là không bơi hoặc bơi rất chậm, bị căng thẳng, cọ mình vào thành bể,... Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến những tình trạng đó?

Trước hết, có thể kể đến các nguyên nhân gây bệnh như sau:

  • Thả cá mới mua đột ngột vào bể, cá chưa thích ứng được với môi trường sống mới.

  • Nếu bạn thả chung cá Rồng với các loại cá khác, những loại cá đó nhỏ và nhanh hoạt động, bơi nhiều cũng có thể khiến cá Rồng bị stress.

  • Cá Rồng bị các kí sinh có màu trắng bám và phát triển trên cơ thể, mình cá. Điều này khiến cá gặp khó chịu, ít bơi, bỏ ăn, thậm chí là cong mình lại và thả mình theo dòng nước.

Khi phát hiện cá của mình có những dấu hiệu như trên trong thời gian dài thì rất có thể cá Rồng của bạn đã bị mắc bệnh. Để chữa trị những căn bệnh này, các bạn nên thả 1 ít muối vào bể cá, bên cạnh đó bạn cũng thử cho muối lên bông lọc nước. Muối được biết đến là có công dụng tiêu diệt các vi khuẩn gây nên căn bệnh đốm trắng, giúp cá tránh được rất nhiều căn bệnh khác, do đó bạn đừng quên làm bạn với những hạt muối nhé. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên duy trì nhiệt độ trong bể cá ở mức từ 30 – 32 độ C bằng cách sử dụng máy sưởi ấm cho bể vì khuẩn đốm trắng thường xuất hiện và phát triển ở nhiệt độ thấp hơn, từ 25 – 27 độ C.

Còn để chữa trị triệu chứng stress cho cá Rồng, cách tốt nhất là các bạn nên để cá tránh tiếp xúc với các loại cá khác, cũng không nên nuôi cá Rồng chung với cá nhỏ vì chúng sẽ rỉa vây cá Rồng khi bị bệnh, làm bệnh càng thêm nặng. Nên nuôi cá trong bể có bán kính ít nhất là 80x40x60. Cá Rồng rất thích không gian rộng, do đó các bạn đừng quá cố tiết kiệm không gian bể làm gì nhé. Việc nuôi cá ở những bể rộng vừa giúp chúng phát triển hơn, vừa giúp chúng có không gian thoải mái để thỏa thích bơi lội.

Viết bình luận