Tự tạo bình CO2 cho bể thủy sinh một cách đơn giản – Phần 2

Tự tạo bình CO2 cho bể thủy sinh một cách đơn giản – Phần 2

|Tin tức

Có thể nói, những nguyên liệu để tự làm nên bình CO2 đều hết sức đơn giản và dễ tìm kiếm nên các bạn không phải lo lắng việc không tìm được nhé. Và so với việc tìm mua các bình CO2 bên ngoài thì tự làm bình CO2 sẽ tiết kiệm cho bạn được rất nhiều chi phí và công sức tìm mua.

Cách làm cũng khá đơn giản. Đầu tiên các bạn trộn hỗn hợp bao gồm các nguyên liệu là bột mì, đường và men rượu với nước theo tỷ lệ 1 – 1. Cần lưu ý rằng viên men làm rượu phải được giã nát để các phản ứng hóa học được diễn ra nhanh hơn. Sau đó bạn đổ hỗn hợp vừa trộn vào chai và cho thêm nước. Bạn chỉ nên đổ nước tối đa 2/3 thôi nhé, vì phần khoảng trống còn lại sẽ có vai trò tạo điều kiện cho khí CO2 sinh ra. Sau đó bạn nắp chặt chai, lắc đều để hỗn hợp được trộn lẫn vào nhau. Chỉ từ 1 – 2 ngày sau khí CO2 sẽ sinh ra rất nhiều, chai bị căng cứng và đó là thời điểm các bạn có thể sử dụng cho những cây thủy sinh thân yêu của mình.

Cách sử dụng bình CO2 tự làm cho bể thủy sinh

Các bạn có thể tận dụng ống truyền dung dịch thường dùng trong y tế để làm van chỉnh và đếm giọt. Đây quả thật là 1 sáng kiến thông minh và tuyệt vời nên các bạn hãy thử xem sao nhé!

Khi bình CO2 hết các bạn hãy lặp lại những thao tác trên 1 lần nữa. Tuy nhiên nên nhớ luôn phải chừa lại 1 ít nước và cặn còn lại trong bình để quá trình phản ứng hóa học được diễn ra nhanh hơn. Khí CO2 khi hoạt động sẽ thúc đẩy quá trình quang hợp của cây, đồng thời nhả bọt trên các lá để tạo nên 1 vẻ đẹp vô cùng thú vị cho bể cá thủy sinh của bạn.

Tuy nhiên, bình CO2 tự chế có tồn tại 1 khuyết điểm là lúc đầu khi ra rất mạnh, khi đó áp suất trong bình luôn ở mức cao vì các phản ứng hóa học mãnh liệt của các nguyên liệu, nhưng sau 1 thời gian khi các nguyên liệu dần hết, khí sẽ sinh ra ít đi, áp suất giảm giúp cho việc điều chỉnh lượng khí vào hồ tiêu tốn nhiều thời gian và công sức hơn. Do đó các bạn phải thật sự quan tâm đến vấn đề này khi sử dụng bình CO2 tự chế cho bể thủy sinh của mình.

Hy vọng rằng những thông tin trên đây đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về những chiếc bình CO2 và cách tự chế bình CO2 đơn giản, chất lượng và không hề tốn kém. Chúc các bạn may mắn!

 

Viết bình luận