Tuyển tập cách xử lý nước hồ cá siêu nhanh – Phần 2

Tuyển tập cách xử lý nước hồ cá siêu nhanh – Phần 2

|Tin tức

Xử lý sạch bộ lọc

Trong mỗi hồ cá cảnh, bộ lọc là phần không thể thiếu nên các bạn cũng cần lưu ý đến công đoạn xử lý bộ lọc thật sạch sẽ. Khi chọn lựa bộ lọc, các bạn có thể chọn bộ lọc sinh học, lọc hóa học hay lọc cơ học tùy theo thiết kế của bể để đạt được kết quả tốt nhất.

Trong đó, bộ lọc sinh học được đánh giá là rất quan trọng khi nó có khả năng loại bỏ các chất thải cực độc hại như nitrite hay ammonia trong bể. Đây là hai chất hình thành chủ yếu từ chất thải của cá. Lọc sinh học sẽ giúp quá trình khử nito trong hồ, chuyên nitrate thành nito,… Hệ thống lọc sinh học phổ biến là hệ thống được đặt dưới nền sỏi. Chúng ta nên kiểm tra tấm lọc 2 tuần 1 lần.

Lọc cơ học có khả năng lọc sạch nước và giúp giữ nước không bị bẩn. Nó có thể loại bỏ những vật chất lơ lửng qua các hộp lọc. Dòng nước đi từ máy bơm sẽ được lọc chất bẩn qua các tấm tơ sợi, chỉ giữ lại dòng nước sạch sẽ và trong nhất. Hệ thống lọc cơ học đặt ngầm còn có khả năng loại bỏ chất bẩn trên sỏi, có thể loại bỏ tới 3 micron và cả những vi khuẩn có hại, tảo chết,… Tuy nhiên nếu các bạn không tiến hành vệ sinh chúng thường xuyên, chúng sẽ rất dễ bị nghẽn.

Lọc hóa học có thể ổn định thành phần hóa học trong hồ cá bạn đang nuôi. Những chất bẩn hóa học thường hòa chung với nước nên các sản phẩm lọc cơ học thông thường không làm được điều đó. Tuy nhiên lọc hóa học lại hoàn thành tốt điều này. Hiện nay, lọc hóa học phổ biến là dọc dùng carbon. Nó sở hữu những tấm carbon có khả năng giữ các hóa chất bẩn trong các lỗ nhỏ li ti. Lọc hóa học có thể loại bỏ ozone, đồng, chlorine, đường hòa tan và 1 vài protein, iodine, kháng sinh, thủy ngân,…

Bên cạnh đó, cũng có khá nhiều thiết bị có khả năng lọc và tiêu biểu nhất là lọc protein giúp loại bỏ các chất hữu cơ có hại đi vào chu trình nito, làm tăng oxy và giảm hàm lượng nitrite có trong nước. Tuy nhiên loại lọc này có có thể lọc bỏ các nguyên tố như iodine nên các bạn cũng cần cẩn thận khi sử dụng. Bên cạnh đó thì chúng ta cũng có thể kể đến đèn cực tím giúp diệt vi khuẩn, tảo và ký sinh trùng có hại hoặc ozone – yếu tố oxy hóa có khả năng oxy hóa các chất hữu cơ ô nhiễm cũng như các sinh vật có hại trong bể.

Bạn cần lưu ý là khi làm mới bộ lọc nước trong hồ, bạn không nên thay đổi cả những thiết bị bên trong như ống thông hoặc tấm hút nước,… vì điều này có thể gây ảnh hưởng đến các vi khuẩn có lợi trong hồ, gây ảnh hưởng xấu đến vật nuôi trong bể.

Viết bình luận