Tuyển tập cách xử lý nước hồ cá siêu nhanh – Phần 3

Tuyển tập cách xử lý nước hồ cá siêu nhanh – Phần 3

|Tin tức

Kỹ thuật thay nước đúng chuẩn

Kỹ thuật thay nước là điều quan trọng các bạn cần nắm chắc. Có 1 nguyên tắc khi thay nước là chỉ nên rút từ 10 – 15% lượng nước trong hồ nuôi và thay bằng nước mới (nước mới đã được khử clo và lắng cặn). Khi thay nước, bạn nên chuẩn bị thêm 1 ống nhựa để hút các cặn bẩn còn đóng lại trong vật trang trí và các viên sỏi ở hồ. Nếu bộ lọc nước của bạn đặt ở dưới sỏi thì các bạn cũng cần súc rửa sỏi để giúp ngăn chặn các chất bã, các chất hữu cơ phân hủy gây nghẹt khe hở giữa những viên sỏi với nhau, gây cản dòng chảy của nước.

Để hoàn thành tốt việc này, các bạn hãy chuẩn bị cây cọ bể 3 trong 1 để vừa cào được những lớp cát sỏi bùn bẩn, vừa có lưỡi dao để kỳ sạch tảo, có tấm mút để chà nhẹ làm sạch bể. Bạn cũng có thể trang bị thêm bơm tay hút nước để hút các cặn bẩn ở những khe kín kẽ nhất, các loại vợt để vợt rác như cá chết, lá cây,… trong bể rồi mới thay nước.

Quy trình bơm nước vào hồ

Khi đã hút xong khoảng 10 – 15% lượng nước trong hồ, bạn bắt đầu quá trình thay vào hồ 1 lượng nước tương đương. Để có thể làm được điều này, các bạn hãy dùng 1 ống nhựa bơm nước tư 1 xô nước sạch vào hồ nuôi. Cách làm này giúp bạn tránh làm đổ nước, cũng như tránh làm bẩn các vật trang trí và sỏi trong hồ. Tuy nhiên loại xô đựng nước sạch của bạn cũng phải thật sạch, không chứa các hóa chất và chất tẩy rửa dùng cho gia đình,… Nếu có 1 loại xô dành riêng cho công việc thay nước cho hồ thì càng tốt.

Nước được bơm vào hồ cần ở nhiệt độ xấp xỉ nước trong hồ mà bạn vừa hút. Bạn có thể so sánh bằng cách chạm vào nước ở hồ và cả trong xô để so sánh. Bạn cũng hãy dùng thuốc tẩy để khử thêm clo trong nước rồi hãy bơm nước vào bể nhé. Khi bơm nước, bạn cần đặt xô ở nơi cao hơn mặt trên của hồ và hồ nước của bạn sẽ đầy nhanh chóng. Bạn nên canh chừng vòi bơm để tránh trường hợp nước bị tràn ra khỏi hồ khi đầy. Không được bơm nước quá đầy mà nên giữ cho mặt nước và miệng hồ 1 khoảng cách để thi thoảng cá sẽ trồi lên để hít khí oxy.

Chúng tôi tin rằng nếu các bạn đã nắm chắc các lưu ý kể trên, chắc chắn các bạn sẽ không còn cảm thấy lúng túng hay lo ngại khi 1 mình phải thay nước trong hồ cá nữa, công việc nuôi cá cũng trở nên thú vị và dễ dàng hơn rất nhiều!

Viết bình luận