Tuyển tập những lưu ý khi chăm sóc bể cá thủy sinh – Phần 1

Tuyển tập những lưu ý khi chăm sóc bể cá thủy sinh – Phần 1

|Tin tức

Bể cá thủy sinh là 1 trong những thú vui được rất nhiều người yêu thích. Những chiếc bể cá thủy sinh trong nhà không chỉ giúp gia tăng giá trị thẩm mỹ, mang đến không khí tự nhiên, trong lành mà còn giúp mọi người thư giãn, thể hiện sự độc đáo của bản thân. Tuy nhiên quá trình chăm sóc bể cá thủy sinh quả thật không đơn giản chút nào vì theo thời gian, cây và các loài rêu, tảo trong bể sẽ phát triển và chúng ta phải tìm cách bảo vệ, duy trì vẻ đẹp tự nhiên vốn có của  bể.

Đối với chiếc bể mới được lắp đặt, tháng đầu tiên là khoảng thời gian khó khăn đối với người chơi khi lúc này, mực nước và dinh dưỡng trong bể chưa ổn định, môi trường vẫn còn xa lạ và các loài cây, cá hay sinh vật thủy sinh sẽ rất khó thích nghi. Ở giai đoạn này, trong bể rất dễ xuất hiện rêu, tảo gây hại khiến cây, cá dễ chết và làm người chơi nản lòng. Do đó để dập tan những khó khăn, bất lợi này, các bạn hãy làm theo những cách dưới đây:

Thiết bị máy lọc cho bể cá thủy sinh luôn phải hoạt động 24/14 để loại bỏ các cặn bẩn, đồng thời giúp phát triển các vi sinh có lợi cho quá trình lọc nước về sau. Dòng nước tạo ra từ máy lọc còn giúp phát triển 1 số cây thủy sinh rất tốt.

Bên cạnh yếu tố lọc nước thì các bạn cũng cần chú trọng đến ánh sáng quanh bể. Tổng thời gian ánh sáng được cấp cho bể tối thiểu là 8 giờ/ ngày và không vượt quá 12 giờ/ ngày. Trong tuần đầu tiên kể từ khi lắp đặt bể, ánh sáng chỉ được sử dụng 50% tổng công suất chiếu sáng, tăng dần cường độ chiếu sáng lên ở tuần thứ 2. Việc điều chỉnh ánh sáng hợp lý sẽ giúp các cây trong bể thủy sinh dần dần thích nghi với môi trường bể mới và quá trình bám rễ vào nền bể sẽ an toàn hơn. Các bạn nên biết rằng cây phải mọc rễ thì mới có thể phát triển và lớn lên. Không những thế, nguồn dinh dưỡng trong bể mới thường khá dư thừa, do đó không nên chiếu nguồn sáng quá mạnh vì có thể khiến rêu phát triển quá mức làm bể thủy sinh xuống cấp dễ dàng, nhanh chóng.

Thay nước: Việc thay nước cho bể thủy sinh rất quan trọng khi có thể giúp chúng ta bỏ bớt dinh dưỡng dư thừa trong bể, hạn chế sự phát sinh của các loại rêu tảo, đồng thời giúp nguồn nước trong bể trong sạch hơn. Do đó mọi người hãy cố gắng thay nước cho bể thủy sinh thường xuyên.
 

Viết bình luận