Tuyển tập những lưu ý khi chăm sóc bể cá thủy sinh – Phần 2

Tuyển tập những lưu ý khi chăm sóc bể cá thủy sinh – Phần 2

|Tin tức

Nếu như ở phần trước, chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách chăm sóc bể thủy sinh trong thời gian đầu thì ngay lúc này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn 1 số lưu ý khi chăm sóc bể thủy sinh đã đi vào hoạt động ổn định.

Về ánh sáng, chúng ta hãy chia thời gian chiếu sáng cho bể thành 2 giai đoạn/ ngày và phải đảm bảo được tổng thời gian chiếu sáng quy định. Các bạn có thể bổ sung thêm ổ cắm hẹn giờ cho hệ thống chiếu sáng để làm được việc này.

Dinh dưỡng trong bể cá đã đi vào hoạt động ổn định cần phải đầy đủ, không được quá dư thừa. Các bạn hãy thường xuyên theo dõi sự phát triển của cây trong bể để xem có những dấu hiệu bất thường không, sau đó hãy bổ sung dưỡng chất cho cây 1 cách hợp lý.

Việc thay nước cho bể thủy sinh cần được tiến hành thường xuyên, đảm bảo cho nước trong bể luôn trong sạch và khi thay nước, các  bạn không được thay hoàn toàn mà chỉ nên thay khoảng 50% tổng số nước trong bể. Việc làm này sẽ giúp môi trường sinh thái trong bể không bị xáo trộn quá nhiều gây ảnh hưởng đến các sinh vật bên trong.

Khi cây thủy sinh trong bể đã có thể phát triển ổn định hơn, các bạn có thể cắt tỉa cây để chúng có hình dáng bắt mắt và đẹp đẽ hơn.

Bạn không được phép cho cá ăn quá nhiều vì điều này sẽ làm dư thừa thức ăn trong bể. Vì thức ăn cho cá nếu tồn tại trong nước bể sẽ rất khó phân hủy, khiến chất đạm có trong thức ăn có thể làm ô nhiễm môi trường nước, làm nước đục và khiến cá mắc bệnh. Bạn chỉ nên cho cá ăn 1 – 2 ngày 1 lần là ổn. Khi phát hiện thức ăn còn dư thừa, hãy vớt ra ngay.

Không giống như thủy canh, các cây thủy sinh trong bể yêu cầu người chơi phải có sự kiên trì và tỉ mỉ, khéo léo. Do đó nếu bạn mới bắt đầu chơi, hãy tìm mua những loại cây dễ sống như cây cỏ thìa, rong cúc, hẹ nước, cỏ xương, ngưu mao nhiên,… Các loại cá nên nuôi sẽ là cá tỳ bà lùn, cá hắc bạc, bảy màu, lia thia mang đỏ, molly vây buồm, bống cát,… Đây là những loại cá giúp hệ sinh thái trong bể phát triển đa dạng, đồng thời có khả năng vệ sinh bể tốt, giúp triệt tiêu các sinh vật tảo có hại trong nước và tăng dinh dưỡng cho bể. Do đó chúng ta có thể khẳng định, việc chọn lựa các loại cây và cá để nuôi có ý nghĩa rất quan trọng.
 

Viết bình luận